Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thuốc lá điện tử gây nguy cơ sâu răng

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Tufts (Mỹ) đã tìm ra mối liên hệ giữa nguy cơ sâu răng và hút thuốc lá điện tử.

79,1% bệnh nhân được phân loại là có nguy cơ cao sâu răng do hút thuốc lá điện tử.

79,1% bệnh nhân được phân loại là có nguy cơ cao sâu răng do hút thuốc lá điện tử.

Hút thuốc ảnh hưởng không tốt tới răng. Nghiên cứu mới từ Trường Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa nguy cơ sâu răng và hút thuốc lá điện tử.

Nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Mỹ, đã xem xét hồ sơ nha khoa của khoảng 13.000 bệnh nhân tại các phòng khám trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến nay.

Trong số những bệnh nhân báo cáo sử dụng thuốc lá điện tử, 79,1% được phân loại là có nguy cơ cao phát triển sâu răng. Con số này ở những người không sử dụng thuốc lá điện tử được ghi nhận trong cùng nhóm có nguy cơ sâu răng cao là 59,6%.

Bà Karina Irusa - tác giả chính của nghiên cứu mới - cho rằng, nghiên cứu vẫn có những hạn chế. Phát biểu với ABC News, bà Irusa cho biết, những phát hiện mới dựa trên giả định rằng, hồ sơ nha khoa được phân tích là chính xác và bệnh nhân đã báo cáo hành vi một cách trung thực.

“Điều quan trọng là phải hiểu đây là dữ liệu sơ bộ. Đây không phải là kết luận chính xác 100%. Tuy nhiên, mọi người cần phải nhận thức được những gì chúng ta đang thấy”, bà Irusa chia sẻ.

Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cụ thể mối liên hệ và “nguy cơ” sâu răng. Tuy nhiên, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Năm ngoái, một nghiên cứu hồ sơ nha khoa khác cho thấy, những người sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng bị sâu răng không được điều trị hơn bình thường.

Nguyên nhân thuốc lá điện tử có thể làm hỏng răng của một người vẫn là điều mà nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy, hơi thuốc lá điện tử có thể trực tiếp làm hỏng răng.

Ví dụ, vào năm 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện, hơi thuốc lá điện tử làm tăng đáng kể khả năng bám dính của vi khuẩn vào men răng. Điều này cho thấy, hút thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ sâu răng bằng cách giúp vi khuẩn tích tụ trên răng.

Một nghiên cứu khác gần đây hơn cho thấy, chất lỏng trong thuốc lá điện tử có hương vị đặc biệt. Điều đó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Nhà nghiên cứu Irusa cho rằng, hiện, mọi người biết rất ít về tác động của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe răng miệng. Bà Irusa khuyến cáo, ít nhất những người sử dụng thuốc lá điện tử nên nghiêm ngặt hơn trong việc duy trì sức khỏe răng miệng.

“Mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe răng miệng, đặc biệt là sâu răng, vẫn chưa được biết rõ. Tại thời điểm này, tôi chỉ đang cố gắng nâng cao nhận thức ở cả nha sĩ và bệnh nhân”, bà Irusa cho biết.

Kim Dung