Thuốc lá lậu vẫn tràn vào nội địa

Gốc
(HQ Online)- Hoạt động buôn lậu thuốc lá khó ngăn chặn triệt để, trước hết là do siêu lợi nhuận. Mặc dù các lực lượng chức năng đã liên tiếp tấn công, bắt giữ nhưng từ đầu năm đến nay, thuốc lá lậu vẫn tràn qua biên giới Tây Nam.

Thuốc lá lậu vẫn tràn vào nội địa - Ảnh 1

Hải quan An Giang bắt giữ thuốc lá lậu. Ảnh: Đ.N.

Thâm nhập bên kia biên giới

TP.HCM hiện vẫn là trung tâm tiêu thụ thuốc lá lậu lớn nhất nước, nên tại hai tỉnh biên giới giáp ranh là Tây Ninh và Long An, hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn diễn ra phổ biến để cung cấp cho thị trường này.

Cuối tháng 5, phóng viên Báo Hải quan đã có chuyến đi thực tế tại khu vực biên giới Long An và được tận mắt chứng kiến phía bên kia biên giới ở khu vực chợ trời thuộc tỉnh Khet Svay Rieng của Campuchia, chỉ cách cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp vài trăm mét, thuốc lá lậu vẫn chất cao trong các điểm tập kết hàng, do người Việt làm chủ. Khoảng từ 3-5 giờ chiều hàng ngày sẽ có từ 3-5 xe tải chở thuốc lá lậu về tập kết tại đây để chia nhỏ và chờ cơ hội vận chuyển vào Việt Nam. Trong vai khách mua hàng ghé một điểm tập kết hàng tại khu vực chợ trời đối diện cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, vào lúc 5 giờ chiều ở phía bên ngoài một số người đang đứng chờ giao thuốc, phía trong cửa hàng có 3-4 người tất bật chia thuốc ra các bịch ni lông màu đen (mỗi bịch chứa khoảng 30 cây thuốc lá) chất thành đống để giao cho khách.

Nếu như tại khu vực chợ trời đối diện cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp chỉ có khoảng 3 điểm tập kết lậu ẩm thấp sập sệ thì ở khu vực tập kết hàng phía bên kia biên giới Campuchia giáp với cửa khẩu Mỹ Quý Tây thuộc huyện Đức Huệ có hẳn một khu chợ với nhiều cửa hàng được xây dựng kiên cố bán đủ loại hàng hóa trong đó nhiều nhất vẫn là đường và thuốc lá. Tại khu vực này hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu diễn ra công khai giữa ban ngày, bất chấp sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Nắm bắt được điểm yếu trong công tác phối hợp giữa các vùng giáp ranh nên các đối tượng buôn lậu khai thác triệt để nhằm đưa thuốc lá lậu về TP.HCM và chuyển đi các tỉnh, thành khác để tiêu thụ. Trên thực tế, công tác phối hợp trong chống buôn lậu thuốc lá giữa TP.HCM với các tỉnh Long An, Tây Ninh đã được các địa phương đặt ra với nhiều kế hoạch nhưng do nhiều lý do, công tác phối hợp chưa phát huy hiệu quả.

Mới đây, trên kinh Thầy Cai, điểm nóng về thuốc lá lậu, Đội Quản lý thị trường cơ động- Chi cục Quản lý thị trường Long An đã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường huyện Củ Chi – TP.HCM mật phục trên tuyến kênh thuộc khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa ( giáp ranh huyện Củ Chi, TP.HCM) phát hiện bắt giữ 10.060 gói thuốc lá ngoại các loại, 1 xuồng máy là phương tiện vận chuyển. Đây là vụ việc phối hợp đạt kết quả đầu tiên giữa Đội Quản lý thị trường cơ động (Long An) và Đội Quản lý thị trường huyện Củ Chi (TP.HCM) sau chỉ đạo của lãnh đạo 5 Chi cục QLTT (Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM) tại cuộc họp giao ban cụm tổ chức tháng 4 vừa qua. Nếu công tác phối hợp này duy trì đạt hiệu quả thì công tác chống buôn lậu thuốc lá sẽ có kết quả tốt hơn trong thời gian tới. Tại địa bàn Tây Ninh, tình hình buôn lậu thuốc lá điếu ngoại không còn ngang nhiên thách thức, công khai, manh động như trước đây nhưng phương thức hoạt động của các đối tượng đang ngày một trở nên tinh vi buộc các cơ quan chức năng phải ra quân ráo riết hơn để kiểm soát tình hình. Ông Huỳnh Văn Đức, Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh, Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, hoạt động vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu thường diễn ra trên các tuyến, địa bàn biên giới trọng điểm huyện Trảng Bàng, ranh giới giữa Tây Ninh và Long An và 2 bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát.

Đồng bằng âm ỉ

Có dịp thực tế tại tỉnh An Giang vào cuối tháng 5 vừa qua, phóng viên Báo Hải quan ghi nhận hoạt động đua nóng của các cửu vạn thuốc lá từ biên giới băng qua TP. Châu Đốc về TP.Long Xuyên không giảm. Tại khu vực ngã ba Trưng Nữ Vương nối dài với quốc lộ 91, trong giờ nghỉ trưa chúng tôi ghi nhận có ít nhất 3 tốp cửu vạn “đua nóng”. Thông thường, sẽ có chiếc xe gắn máy đi trước với 2 người và 1 đai thuốc, trên tay họ luôn cầm điện thoại và quan sát. Chỉ cần thấy tình hình im ắng, không có lực lượng chức năng chỉ 1 cái nháy máy, ngay lập tức sẽ nghe tiếng nẹt pô, tiếng xe gầm rú của nhóm cửu vạn đua vào nội địa. Các nhóm không nhiều như trước kia, khoảng chừng 5-6 xe nhưng chở lượng thuốc lá lậu không nhỏ.

Theo đánh giá của Ban 389 tỉnh An Giang, từ đầu tháng 4 đến nay, tình hình buôn lậu thuốc lá bắt đầu gia tăng và diễn biến phức tạp trở lại, nhất là trên tuyến quốc lộ 91 đoạn đường từ thành phố Châu Đốc về Long Xuyên, các đối tượng buôn lậu gia tăng về tần suất hoạt động (ngày lẫn đêm), số lượng xe vận chuyển (5-10 chiếc/đường dây) và gia tăng cả số lượng thuốc lá vận chuyển (hiện nhiều đối tượng vận chuyển 980 gói). Từ đầu tháng 5 đến nay, các lực lượng chức năng đã liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn. Điển hình như đầu tháng 5 vừa qua, lực lượng Biên phòng An Giang đã tổ chức mật phục tại khu vực đập Trà Sư, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên phát hiện một chiếc vỏ lãi chạy từ hướng Campuchia xuống kênh Vĩnh Tế vào Việt Nam có biểu hiện khả nghi. Khi lực lượng Biên phòng tiếp cận để kiểm tra thì các đối tượng điều khiển vỏ lãi tăng tốc bỏ chạy. Lực lượng chức năng đuổi theo, bao vây bắt giữ, tuy nhiên lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã phóng xuống kênh tẩu thoát, bỏ lại tang vật là 12.700 gói thuốc lá ngoại và chiếc võ lãi.

Mặc dù không sôi động như An Giang nhưng hoạt động buôn lậu thuốc lá trên biên giới Đồng Tháp vẫn hoạt động liên tục, như dòng chảy ngầm qua biên giới. Và số lượng thuốc lá lậu qua biên giới tỉnh này mỗi ngày cũng không phải là nhỏ. Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp cho biết: “Thuốc lá lậu vẫn là mặt hàng trọng điểm trong công tác chống buôn lậu của Cục Hải quan Đồng Tháp. Cục đã chỉ đạo Đội Kiểm soát Hải quan, các Chi cục Hải quan cửa khẩu không thể lơ là đối với mặt hàng này khi nhu cầu tiêu thụ trong nước còn rất cao. Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Đồng Tháp đã bắt giữ trên 35.500 gói thuốc lá ngoại các loại”.

Tại sông biên giới Sở Thượng, Hồng Ngự, Đồng Tháp, theo sự quan sát của chúng tôi chỉ trong khoảng 2 phút, các đối tượng sử dụng xuồng máy chở thuốc lá ngoại nhập lậu vượt qua sông rồi chuyển ngay lên xe gắn máy đang chờ sẵn và chạy với tốc độ cao về nội địa gửi phân tán vào nhà dân tại khu vực khóm Cồng Cộc, khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự. Sau đó, các đối tượng tiếp tục chuyển nhỏ lẻ nhiều lượt vào nội địa. Nếu bị chốt chặn, thì sau khi vận chuyển thuốc lá ngoại vượt qua sông biên giới, các đối tượng đai vác ra đồng, đi vòng phía sau chốt chặn, rồi quay trở ra đường chính, lên xe gắn máy chuyển về thị xã Hồng Ngự.

Nhiều ý kiến cho rằng vẫn chưa tìm được liều thuốc đặc trị cho “căn bệnh” trầm kha thuốc lá lậu này. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng hiện nay vẫn còn nhiều nút thắt chưa được tháo gỡ nên chống buôn lậu thuốc lá vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, hiện vẫn chưa có chế tài nào để xử lý các lực lượng canh đường dày đặc để mật báo cho các cửu vạn trước khi vận chuyển thuốc lá lậu. Mặt khác, việc chứng minh họ có tham gia, tiếp tay cho buôn lậu là một điều khó khăn. Một khó khăn nữa là các vụ thuốc lá lậu bị bắt giữ hầu như vắng chủ, việc bắt giữ các đối tượng vận chuyển, đầu nậu không có kết quả cao nên việc xử lý chưa đạt hiệu quả cao, chưa có tính răn đe.

Bên cạnh đó, nếu người dân vẫn tiêu thụ thuốc lá lậu thì các đối tượng vẫn tìm cách đưa thuốc lá lậu qua biên giới. Mặt hàng này trong nước không khuyến khích phát triển sản xuất; người hút thuốc vẫn khoái thuốc lá ngoại, nên để đẩy lùi thuốc lá lậu, công tác chống buôn lậu thuốc lá đã khó lại càng thêm khó.

Tin nóng

Tin mới