Thuốc mê & sự bất an

Gốc
TP - Lại rộ lên những thông tin về khả năng bọn tội phạm dùng thuốc mê khiến nạn nhân mê man để thoải mái đột nhập, trộm tài sản ở TPHCM. Nói rộ lên là bởi trước đây cũng đã có nhiều thông tin quanh vấn đề này nhưng dường như chưa được làm sáng tỏ.

Cách nay hơn một năm, tại Hà Nội, một du khách Nhật Bản trình báo bị “mê man” sau khi một phụ nữ lạ mặt tự dưng ôm chầm lấy và sau đó anh mất chiếc điện thoại trị giá 4 triệu đồng.

Ở một vài địa phương khác cũng thỉnh thoảng rộ lên nghi vấn về việc dùng thuốc mê ăn trộm. Tuy nhiên, ngay lúc ấy, một tờ báo ngành công an lên tiếng bác bỏ khả năng bọn tội phạm dùng thuốc mê, cho rằng đó chỉ là những trường hợp thần hồn át thần tính, hoặc như anh du khách ngoại quốc nọ, có thể là do “đê mê” vì cô gái chứ chẳng phải vì hít phải thuốc mê nào cả.

Nhưng nay có thêm nhiều người bị mất tài sản theo kiểu tương tự ở một số tỉnh phía Nam như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương. Nạn nhân mới nhất, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, cũng là người ngoại quốc. Trong câu chuyện của anh này thì không hề có bóng dáng phụ nữ lạ mặt nào. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt vụ trộm có nhiều yếu tố lạ nạn nhân đều nói tự nhiên ngủ li bì không biết trời trăng mây gió gì, kẻ gian thoải mái mở khóa, lục lọi, khoắng sạch tài sản ngay bên cạnh mà vẫn không hay biết.

Chưa biết lời khai của các nạn nhân chính xác đến đâu, nhưng chắc chắn những thông tin này khiến rất nhiều người dân hoang mang. Bởi nếu đúng như hành vi được mô tả của bọn tội phạm, nếu chúng nhắm đến “con mồi” nào thì khó mà thoát được.

Người dân có thêm lý do để lo ngại khi hầu như rất ít vụ việc liên quan cái gọi là “thuốc mê” được tìm ra. Một số cán bộ công an từng lên báo cho rằng, khả năng tội phạm dùng thuốc mê để trộm cắp là rất thấp bởi chính chúng sẽ bị đầu độc trước tiên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên thị trường chợ đen không thiếu các loại thuốc gây mê và giá cũng khá rẻ. Trong khi đó, một bác sỹ của Bệnh viện Nhân dân 115 ở TPHCM cho rằng, kẻ gian chỉ cần mở nắp cho thuốc lan tỏa trong phòng, chỉ cần từ 7 đến 10 nhịp thở là nạn nhân ngủ mê man không biết gì. Sau đó, chúng chỉ cần mở cửa cho thuốc bay ra ngoài là có thể vào trong.

Trong bối cảnh ấy, ngành công an cần phải lên tiếng, nếu có khả năng ấy thực thì phải thông báo cho người dân cách phòng chống, hoặc nếu bác bỏ được khả năng kẻ gian dùng thuốc mê thì cũng cần thông báo để người dân yên tâm. Nhưng mấy ngày qua, PV Tiền Phong hẹn làm việc với một số đơn vị công an tại TPHCM, Bình Dương, nơi xảy ra một số vụ việc mà chưa nhận được thông tin phản hồi.

Tin nóng

Tin mới