Sau trận hòa đáng thất vọng của MU trước PSV đã khiến không ít những người hâm mộ đã tiếc hùi hụi cho đại diện nước Anh. Thật tình mà nói Quỷ Đỏ đã chơi tốt hơn rất nhiều so với một đội hình khô cứng trước đây. Nhưng cái chết của thầy trò Louis Van Gaal chính là duy chỉ tại “Bệnh lề mề”.

Thuoc nao chua “Benh le me” cua MU? - Anh 1

Lối chơi lề mề đã khiến MU trả giá. Ảnh: Internet.

Chậm là chết

Nhập cuộc trong trận đấu với PSV đoàn quân của HLV có biệt danh là “Tulip thép” đã ép sân ngay bằng những đường chuyền chính xác. Theo thống kê MU đã cầm bóng hơn 60%, tung ra 13 lần dứt điểm nhưng lại không thể ghi bàn. Điều đó thoạt nghe qua thì có vẻ bất công với MU nhưng nếu theo dõi họ thi đấu thì trận hòa không bàn thắng này hoàn toàn xứng đáng.

Dẫu MU là đội chơi hay hơn, chuyền chính xác hơn 80% nhưng cách tổ chức triển khai bóng của đại diện Manchester đã quá chậm chạp. Hầu hết các đường chuyền của Rooney và đồng đội đều dàn trải khắp sân với tốc độ thong dong như thể họ đã thắng cách biệt và giữ chắc ngôi đầu bảng vậy. Các đợt tấn công nhìn thì rất bài bản khi Rooney, Depay, Lingard… chuyền như đặt cho Martal nhưng không ít fan Quỷ Đỏ tự hỏi tại sao bàn thắng không đến.

Đồng ý những đường chuyền đẹp mắt, chính xác nhưng nó quá dàn trải, không có một điểm nhấn nào đáng chú ý và tốc độ triển khai tấn công cũng phần nào chi phối những cú ra chân cuối cùng. Thử hỏi một MU chơi thiếu sức sống, lề mề thì khâu dứt điểm trước sau gì cũng bị bắt bài. Bằng chứng là lần lượt Martial, Lingard dứt điểm “lên trời” hay “quá nhẹ” khiến quả bóng không khó để nằm gọn trong tay của thủ môn PSV.

Với những gì diễn ra trên sân đêm qua công bằng mà nói MU đã cố gắng rất nhiều nhằm cải thiện lối chơi khô cằn mà ông thầy người Hà Lan đã áp đặt cho Rooney và đồng đội trong một khoảng thời gian dài. MU đã chơi đẹp hơn, mềm mại hơn nhưng mọi nỗ lực ấy đang dần trở thành mây khói nếu Quỷ Đỏ cứ lề mề. Bóng đá chẳng chờ ai cả, Van Gaal ạ, đã đến lúc biến MU thành một con Quỷ quyết đoán được rồi!

Hãy cho lớp trẻ tự do Van Gaal ạ!

Thuoc nao chua “Benh le me” cua MU? - Anh 2

Đừng phụ thuộc vào những ngôi sao, hãy trao ấn kiếm cho lớp trẻ, Van Gaal ạ! Ảnh: Internet.

Nếu nói MU đang tiến bộ cũng đúng mà đang tụt hậu cũng đúng. Vì xét về lối chơi chỉ trong triều đại của ngài “Tulip thép” thôi thì MU đang có những bước tiến tích cực. Nhưng nếu nhìn tổng thể thì nửa đỏ thành Man không phải là đối tượng để ta đem so là tiến bộ hay không. Với một đội bóng giàu tham vọng, dày lịch sử thì nhắc đến thì MU phải hỏi xem họ phát triển như thế nào chứ không phải là tiến bộ ra sao?!

Và nếu hỏi họ về sự phát triển thì quả nhiên MU đang đi lùi. Thương hiệu của Quỷ Đỏ không phải là những đường chuyền mềm mại, đẹp hoàn hảo như vũ công nhưng đến khi dứt điểm thì “nhát như thỏ”. Mà người hâm mộ và bóng đá hiện đại luôn khó tính hơn rất nhiều. Họ luôn đòi hỏi vừa đá đẹp vừa hiệu quả. Nhưng Van Gaal thì hầu như đang yêu cái đẹp mềm mại như nhạc Blue thì phải.

Đã đến lúc gia cố hàng công bằng sức trẻ, sự đột biến của những Smalling, Depay, Martial, Lingard,… đi là vừa. Họ thừa thể lực, thừa tính sáng tạo để đảm nhiệm một vị trí trung phong hơn là Rooney hay Fellini, Van Gaal ạ! Hãy cho những con người trẻ tuổi ấy một cơ hội tự vẫy vùng mà không còn phải phụ thuộc vào những ông lớn như Rooney nữa.

Chắc chắn một điều người trẻ cũng chẳng ai chịu một lối chơi chậm mà chắc của những ông già đâu. Vì thế biết đâu trao ấn kiếm cho những chú chiến binh trẻ này dù là mạo hiểm nhưng họ mới có thể sáng tạo và đem lại đột biến trong lối chơi. Họ sẽ sẵn sàng tiếp thu giáo án khô cứng của Van Gaal nhưng thể hiện nó bằng sự đột phá, bằng sự tân thời chứ không rập khuôn nữa. Bởi lẽ mọi bài học đều khô cứng và lý thuyết nhưng người chiến thắng chính là những cá nhân biết vận dụng “lời thầy dạy” một cách linh hoạt sáng tạo nhất.

(Bạn đọc: Trang Ý)

Nguồn: - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 18:56 26/11/2015