Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội để Việt Nam đưa hình ảnh ra thế giới

Gốc
Đây là đánh giá của TS. Lê Hồng Hiệp, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á - Yusof Ishak (Singapore), trong bài viết đăng trên trang mạng của Viện ngày 8/2.

Theo TS. Lê Hồng Hiệp, trong khi nhiều thông tin chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh chưa được tiết lộ, Việt Nam đã thể hiện trông đợi tích cực đối với sự kiện này.

Trả lời báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 18/1, khi được hỏi về khả năng Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam rất vui mừng và nỗ lực hết mình để tổ chức cuộc gặp.

Giới truyền thông quốc tế nhận định, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ là một cơ hội lớn đối với Việt Nam trong việc đưa hình ảnh đất nước ra với thế giới, qua đó thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư. Đây cũng là dịp để Việt Nam nâng cao vị thế quốc tế và thể hiện chính sách đối ngoại tích cực.

TS. Lê Hồng Hiệp cho rằng, để đảm bảo yếu tố an ninh của cuộc gặp, thành phố ven biển miền Trung Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ là nơi diễn ra sự kiện.

Thành phố Đà Nẵng cũng là nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017. (Nguồn: The Leader)

Không giống như cuộc gặp Mỹ - Triều lần thứ 1 tại Singapore, cuộc gặp thứ 2 sẽ diễn ra trong 2 ngày. Chương trình dài hơn dự báo hai bên sẽ có nhiều hoạt động hơn trong lịch trình nghị sự. Một số nhà nghiên cứu nhận định cuộc gặp có thể sẽ chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, vốn ngừng bắn từ năm 1953 với một thỏa thuận ngừng bắn nhưng không phải bằng một hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, để đạt được kết quả này, thượng đỉnh cần phải có sự tham gia của Trung Quốc và Hàn Quốc.

TS. Lê Hồng Hiệp nhận định, Việt Nam luôn trân trọng giá trị của hòa bình và tích cực đóng góp vào tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, cuộc gặp Mỹ - Triều sắp tới, cho dù có đưa ra được tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên hay không, cũng sẽ là cơ hội cho Việt Nam khẳng định quan điểm và nỗ lực của mình. Xét điều này cùng những yếu tố chính trị, kinh tế, đối ngoại, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để đảm bảo tổ chức thành công cuộc gặp Mỹ - Triều lần thứ hai.

Quang Chinh

(theo ISEAS)