Thượng đỉnh NATO: Bám cũ, ghép mới

Gốc
Chỉ riêng việc hội nghị cấp cao năm nay được tổ chức ở thủ đô Warsaw của Ba Lan cũng đã đủ để cho thấy mục tiêu hàng đầu của NATO là hoạch định chiến lược mới đối với Nga.

Thượng đỉnh NATO: Bám cũ, ghép mới - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thủ đô Warsaw (Ba Lan) để dự hội nghị thượng đỉnh NATOReuters

Ba Lan không chỉ có quan hệ rất trắc trở với Nga mà còn đi đầu trong số những thành viên NATO làm ầm ĩ và thậm chí thổi phồng mối đe dọa từ phía Nga để buộc NATO đối đầu nhiều hơn là đối thoại với Nga .

Sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, NATO và Nga đã thiết lập được khuôn khổ quan hệ và có được sự hợp tác khá tin cậy. Chuyện xảy ra ở Ukraine khiến những gì hai bên đã đạt được bị đảo ngược. Hai bên coi nhau là kẻ thù nhiều hơn là hợp tác, chủ ý đối địch nhau nhiều hơn là sẵn sàng đối thoại.

Chiến lược mới mà NATO quyết định ở hội nghị cấp cao năm nay sẽ vẫn bao hàm những định hướng và nội dung này, vẫn bám giữ vào việc răn đe Nga bằng triển khai thêm lực lượng và thiết bị quân sự ở những nước thành viên xung quanh Nga, bằng tăng cường tập trận quy mô lớn, bằng đưa vào sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa mới, có nghĩa là bằng tăng cường vũ trang và tăng ngân sách quốc phòng.

Thượng đỉnh NATO: Bám cũ, ghép mới - Ảnh 2

Triển lãm quân sự diễn ra ngay trước nơi tổ chức hội nghị của NATO tại Ba Lan Reuters

Tuy nhiên, do không đạt được mục tiêu đề ra là buộc Nga phải chịu khuất phục về chính trị, kinh tế, tài chính, thương mại và cả quân sự để nhượng bộ trong vấn đề Ukraine nên cả Mỹ lẫn EU và NATO đều phải tính đến khả năng dần đi vào hòa dịu để khôi phục hợp tác.

Ở hội nghị cấp cao này, NATO sẽ có lời mời chào nối lại đối thoại với Nga. Chiến lược kép này thực chất là bám cũ và ghép thêm chút mới. Nó cho thấy NATO vẫn khó xử và thậm chí cả vẫn bế tắc trong quan hệ với Nga.

Thảo Nguyên

Tin nóng

Tin mới