BizLIVE - Trong những thương hiệu được người Việt tìm kiếm nhiều nhất và có xu hướng tìm kiếm gia tăng lớn nhất năm 2013 mà Google mới công bố, các thương hiệu ngoại đều chiếm phần lớn và có vị trí xếp hạng cao hơn các thương hiệu nội.

Viettel - Thương hiệu nội duy nhất trong top 10 thương hiệu có xu hướng tìm kiếm gia tăng lớn nhất năm 2013

Theo đó, top 10 các thương hiệu có số lượng tìm kiếm lớn nhất lần lượt là Honda, Nokia, Yamaha, Samsung, Co.opmart, Suzuki, Petrolimex, Exciter, Blackberry và Vinamilk.

Có thể thấy, chiếm phần lớn bảng xếp hạng là các thương hiệu ngoại chuyên sản xuất xe gắn máy và các thiết bị di động cầm tay. Riêng Nhật Bản đã có 4/10 thương hiệu được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2013, dẫn đầu là Honda, kế tiếp là Yamaha ở vị trí thứ 3, thấp hơn ở vị trí thứ 6 là thương hiệu Suzuki và cuối cùng ở vị trí thứ 8 là thương hiệu con của Yamaha: Exciter.

Biểu tượng của thương hiệu Honda - thương hiệu được người Việt tìm kiếm nhiều nhất năm 2013

Trong khi, những thương hiệu ngoại còn lại là các thương hiệu thiết bị di động cầm tay nổi tiếng với Nokia của Phần Lan, Samsung của Hàn Quốc, Blackberry của Canada.

Ngược lại, các thương hiệu nội được tìm kiếm nhiều nhất, chủ yếu gắn liền với những nhu cầu tiêu dùng thiết thực hàng ngày của người dân. Đó là hệ thống siêu thi Co.opmart của Saigon Co.op, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petromex và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk, xếp lần lượt ở các vị trí 5, 7 và 10.

Về cơ bản, thương hiệu ngoại chiếm số lượng nhiều hơn 7/ 3 thương hiệu nội và có vị trí xếp hạng cao hơn khi toàn bộ top 4 đều là các thương hiệu ngoại.

Tình hình trên tiếp tục tái diễn trong bảng xếp hạng 10 thương hiệu có xu hướng gia tăng lớn nhất về số lượng tìm kiếm năm 2013.

Theo đó, thứ tự lần lượt là Nokia, Samsung, HTC, Exciter, LG, Viettel, Lenovo, SH, Google Nexus và Suzuki.

Như vậy, với 9/10 thương hiệu có xu hướng tìm kiếm gia tăng lớn nhất là thương hiệu ngoại, thương hiệu nội càng bị lấn át.

Đồng thời, các thương hiệu ngoại cũng tiếp tục giữ vị trí cao trong bảng xếp hạng. Cụ thể, lần lượt chia nhau top 5 là các thương hiệu đình đám: Nokia, Samsung, HTC, Exciter và LG.

Là thương hiệu nội duy nhất “lẻ loi” xếp cạnh các thương hiệu ngoại trong top 10 các thương hiệu được tìm kiếm nhiều nhất năm vừa qua, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel có một vị trí khá khiêm tốn, đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng.

Đặc biệt, dù iphone 5, iphone 5s lần lượt là thiết bị công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất và có xu hướng tìm kiếm gia tăng nhất nhưng lại không lọt vào top 10 trong những bảng xếp hạng này.