Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thương hiệu thời trang bị chỉ trích dùng mẫu gầy quảng cáo

Gốc

Cơ quan giám sát đưa ra quyết định cấm Max Mara sử dụng lại hình ảnh quảng bá với sự xuất hiện của người mẫu gầy gò.

Đầu tháng 3, thương hiệu Max Mara đăng tải bộ ảnh thời trang trên tạp chí The Sunday Times Style với hình ảnh người mẫu có vóc dáng gầy gò, mặc váy đen dài cùng boots cao quá gối.

Nhiều độc giả đã gửi thư để phàn nàn với cơ quan quản lý tiêu chuẩn quảng cáo (ASA) rằng những bức ảnh là sự thờ ơ, vô trách nhiệm với xã hội khi sử dụng người mẫu gầy, thiếu sức sống.

Nhãn hàng ngay lập tức đã phản hồi bình luận của công chúng và cho rằng người mẫu này được lựa chọn vì vẻ đẹp đặc trưng cùng vóc dáng đúng chuẩn thời trang cao cấp.

Người mẫu vóc dáng gầy xuất hiện trên tạp chí The Sunday Times Style. Ảnh: Independent.

Thương hiệu cũng khẳng định người mẫu được lựa chọn từng xuất hiện trên sàn diễn thời trang ở Paris (Pháp) - nơi các cô gái có vóc dáng quá gầy không được phép trình diễn trên sân khấu.

Max Mara cung cấp thêm hình ảnh khác để công chúng nhìn thấy được sự khỏe mạnh, ngoại hình bình thường của chân dài.

Tuy nhiên, ASA cho biết việc chụp ảnh từ bên hông sẽ khiến người xem bị thu hút vào hình dáng cơ thể của cô gái. Cơ quan này cũng ghi nhận bức ảnh làm nổi bật khung xương và phần hông nhô ra, nhìn thấy rõ ràng đằng sau lớp vải.

"Việc sử dụng ánh sáng tạo nên độ tương phản trên trang phục khiến vóc dáng của người mẫu trở nên gầy gò, thiếu sức sống. Vì những lý do đó, chúng tôi cho rằng người mẫu thiếu cân và quảng cáo là sự vô trách nhiệm của Max Mara", ASA cho hay.

Cơ quan cũng ra quyết định cấm nhãn hàng sử dụng lại hình ảnh quảng bá chiến dịch với sự xuất hiện của người mẫu không đủ chuẩn về sức khỏe. Tạp chí The Sunday Times Style từ chối bình luận và chờ đợi thêm kết quả điều tra của ASA.

Max Mara cũng thường sử dụng người mẫu gầy trên sàn diễn thời trang. Ảnh: Vogue.

Vào năm 2017, một đạo luật được thông qua tại Pháp cấm các chân dài có vóc dáng quá gầy sải bước trên sàn diễn. Theo đó, người mẫu cần có giấy chứng nhận của bác sĩ, chứng minh rằng họ có thể trạng khỏe mạnh, chỉ số cơ thể (BMI) trên 18. Đơn cử như người cao 1,75 m phải nặng tối thiểu 50 kg mới được phép trình diễn.

Bộ Y tế Pháp cho biết mục đích của luật này là để hạn chế tình trạng rối loạn ăn uống, chán ăn, ảnh hưởng sức khỏe khoảng 50.000 người hiện nay và loại bỏ những tiêu chuẩn không thực tế về cái đẹp.

Bất cứ nhà tuyển dụng, nhà quản lý người mẫu nào không tuân thủ luật sẽ đối mặt án phạt 85.000 USD và tù 6 tháng. Italy, Tây Ban Nha và Israel hiện cũng áp dụng quy định tương tự.

Tuy nhiên, việc cấm sự xuất hiện của người mẫu gầy gò vẫn chỉ là quy định trên giấy tờ. Bởi thực tế, các chân dài có cơ thể đầy đặn so với chuẩn mực của nhà mốt chắc chắn sẽ bị từ chối trong lúc casting.

Người mẫu gầy với vóc dáng mảnh khảnh mới thể hiện đúng tiêu chí trong các bộ sưu tập thời trang cao cấp. Ảnh: Cosmopolitan.

Thuận Vũ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thuong-hieu-thoi-trang-bi-chi-trich-dung-mau-gay-quang-cao-post1213508.html