Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thương mại điện tử: 'Chìa khóa' cho doanh nghiệp Việt

Kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước, nhất là startup lựa chọn. Bên cạnh hiệu quả, phương thức kinh doanh này còn là cơ hội tốt để các sản phẩm, thương hiệu của Việt Nam tiếp cận với người tiêu dùng quốc tế.

Câu chuyện từ Việt Global

Công ty TNHH Thương mại Việt Global được thành lập vào tháng 2/2019. Là một công ty trẻ với đội ngũ nhân sự năng động, chuyên về thương mại và xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam được làm từ các nguyên liệu thân thiện với môi trường, trong đó chủ đạo là các sản phẩm từ mây tre, thủ công mỹ nghệ. Các dòng sản phẩm chính bao gồm các sản phẩm dùng cho nhà bếp, đồ trang trí nội thất, đèn, túi xách, khuyên tai và các sản phẩm gia dụng khác.

Chỉ sau hơn 1 năm thành lập và phát triển, lại rơi vào thời điểm khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhưng hiện tại Công ty Việt Global đã ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu đi các thị trường: Mỹ, Đức, Anh... và được khách hàng phản hồi tích cực. Chị Nguyễn Thị Oanh – Quản lý Phòng Xuất khẩu Công ty TNHH Thương mại Việt Global - cho biết: Thành công này có được nhờ chiến lược và cách tiếp cận bài bản đối với TMĐT. Cụ thể, nhận thấy vai trò quan trọng của TMĐT trong kinh doanh hiện nay, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty CP Fado Việt Nam - đối tác ủy quyền tại Việt Nam của sàn giao dịch Alibaba để đưa hàng lên trang TMĐT Alibaba (Tập đoàn Alibaba – Trung Quốc).

Chị Nguyễn Thị Oanh – Quản lý Phòng Xuất khẩu Công ty TNHH Thương mại Việt Global, với sản phẩm hoa tre được làm hoàn toàn bằng tay

Tuy vậy, để có được các đơn hàng thường xuyên và có giá trị lớn hơn vẫn là vấn đề khó với Việt Global. Bởi các đơn vị sản xuất trong nước chưa quan tâm nhiều đến chất lượng sản phẩm, công nghệ làm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vẫn chủ yếu là thô sơ, hoặc làm bằng tay, nên số lượng chưa được nhiều. Chất lượng sản phẩm cũng thiếu đồng đều, khí hậu của Việt Nam nóng ẩm, nên nguyên liệu để làm ra sản phẩm mây, tre đan dễ bị mối, mọt, nấm, mốc… nếu không có sự bảo quản tốt, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Để giải quyết những vấn đề trên, Việt Global đã hợp tác với Công ty CP Haybike (haybike.com) để làm ra dự án có tên Trevihome – kết hợp từ tre thân thiện với môi trường. Theo đó, Việt Global sẽ phải chủ động về nguồn nguyên, vật liệu đúng quy trình và tiêu chuẩn đưa ra. Đối tượng hướng tới của dự án là các khách hàng trong và ngoài nước, khách hàng cao cấp quan tâm đến dòng sản phẩm của công ty. Theo kế hoạch, tháng 6/2020 dự án sẽ được triển khai và chạy thử tại thị trường trong nước, còn thị trường nước ngoài dự kiến sẽ triển khai sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát trên toàn cầu.

Nói về lý do chọn phân phối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các mặt hàng handmade của Việt Nam, chị Nguyễn Thị Oanh cho rằng: “Những mặt hàng thủ công mỹ nghệ, handmade của Việt Nam đạt được độ tinh xảo cao, giá cả lại phù hợp, nên thể cạnh tranh được với những sản phẩm cùng loại của nước ngoài, được thị trường quốc tế rất ưa chuộng. Đây là lý do đầu tiên chúng tôi lựa chọn sản phẩm này”.

“Cầu nối” Fado Việt Nam và Báo Công Thương

Thực hiện nhiệm vụ truyền thồng nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong nước, quốc tế, từ các doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần cho Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST). Báo Công Thương đã hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp KNĐMST để truyền thông, kết nối đầu tư và kết nối thị trường thông qua hoạt động truyền thông và kết nối của Báo Công Thương. Công ty Việt Global đã biết đến sàn TMĐT Alibaba thông qua Công ty CP Fado Việt Nam (Fado là một trong những đơn vị tiên phong về TMĐT xuyên biên giới). Sau khi hợp tác với Fado, Việt Global đã ký hợp đồng lên sàn TMĐT Alibaba vào tháng 11/2019, tức là chỉ sau hơn nửa năm thành lập.

Sản phẩm dùng cho nhà bếp – Xuất khẩu thông qua sàn giao dịch TMĐT Alibaba

Theo đó, để đạt được thành công như ngày hôm nay, Việt Global đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ đối tác ủy quyền của Alibaba là công ty Fado Việt Nam trong việc thiết kế gian hàng, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm “Made in Việt Nam” đến với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, ngoài Việt Global, tính đến thời điểm hiện tại, Fado Việt Nam đã giúp cho hàng triệu doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các đối tác mua hàng trên khắp thế giới thông qua Alibaba.

“Với Alibaba, doanh nghiệp Việt có thể quảng bá sản phẩm tới 260 triệu doanh nghiệp mua hàng tại 240 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới” – Ông Phạm Tấn Đạt – Tổng giám đốc Fado Việt Nam nhấn mạnh. Tôi hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều startup tiếp tục đưa sản phẩm lên sàn TMĐT như Công ty Việt Global.

Cũng theo ông Phạm Tấn Đạt, sau khi đăng ký trên các sàn giao dịch B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp) của Alibaba, doanh nghiệp có thể chào hàng, tìm kiếm bạn hàng, ký kết hợp đồng mua-bán, thậm chí thanh toán qua hệ thống này. Bên cạnh đó, Alibaba có thể hỗ trợ các công ty tìm kiếm những sản phẩm mình đang cần và các đơn vị cung cấp những sản phẩm đó với các mức giá cạnh tranh.

Nói về lý do trở thành đối tác ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam, ông Phạm Tấn Đạt cho biết, Việt Nam có rất nhiều sản phẩm chất lượng cao, nhưng đôi khi lại chưa được cộng đồng quốc tế biết đến. Thông qua sàn giao dịch TMĐT Alibaba, Fado Việt Nam sẽ mở rộng con đường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam thông qua các hoạt động đồng hành, tư vấn, nghiên cứu thị trường, tiếp thị sản phẩm trực tuyến… để hỗ trợ các doanh nghiệp. Ngoài ra, Fado Việt Nam còn đào tạo, phổ cập các kiến thức thương mại quốc tế, logistics, giúp doanh nghiệp trong nước có thể ký hợp đồng trực tiếp với các công ty nhập khẩu tại nhiều quốc gia.

Công ty TNHH Thương mại Việt Global hợp tác với Công ty CP Hay Bike, lên ý tưởng dự án Trevihome - sản xuất khung xe đạp sử dụng nguyên liệu từ tre, hướng tới phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp hơn. Dự báo, ý tưởng này sẽ tạo đột phá trong xuất khẩu của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Thu Trang

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thuong-mai-dien-tu-chia-khoa-cho-doanh-nghiep-viet-138632.html