Thương mại Nga-Ấn Độ sẽ được duy trì bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây

Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov mới đây nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ song phương với Ấn Độ, đồng thời cho rằng động lực thương mại tích cực giữa hai nước sẽ vẫn được duy trì, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov cho biết, cuộc xung đột tại Ukraine đã tác động nhất định đối với thương mại song phương Ấn Độ - Nga. Theo ông Denis Alipov, mặc dù các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã gây ra nhiều thách thức tuy nhiên hai nước đã vượt qua hầu hết các rào cản và quan hệ hợp tác Ấn - Nga sẽ tiếp tục phát triển dựa trên các lợi ích chung.

Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov (Nguồn: ANI)

Đại sứ Nga tại Ấn Độ Denis Alipov (Nguồn: ANI)

Đại sứ Nga tại Ấn Độ nhấn mạnh, các mục tiêu hai bên đề ra tại hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên, diễn ra tháng 12/2021 tại New Delhi, là hoàn toàn phù hợp với tiềm năng to lớn của quan hệ song phương. Quan hệ đối tác Ấn Độ - Nga được tăng cường trên mọi cấp độ, hai bên đang mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quân sự và kỹ thuật quân sự.

Theo thống kê từ phía Ấn Độ, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4/2022, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt 6,4 tỷ USD, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Nếu hai bên duy trì tốc độ này đến hết năm, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt hơn 19 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Cùng với đó, Đại sứ Denis Alipov kỳ vọng, các lĩnh vực như du lịch, tài chính và bảo hiểm, viễn thông và công nghệ thông tin, vận tải và xây dựng, cũng như việc triển khai dự án Hành lang vận tải quốc tế Bắc-Nam (INSTC), sẽ thúc đẩy tăng trưởng giữa hai nước.

Bên cạnh đó, ông Alipov cũng cho biết, việc nhiều công ty phương Tây rút khỏi thị trường Nga do các lệnh trừng phạt đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Ấn Độ. Nhiệm vụ chính của hai bên hiện nay là điều chỉnh các mối quan hệ thương mại và kinh tế phù hợp với bối cảnh hiện tại, cũng như đồng bộ hóa hệ thống thanh toán, trong đó ưu tiên việc tăng cường sử dụng đồng tiền quốc gia./.

Dũng Hoàng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/thuong-mai-nga-an-do-se-duoc-duy-tri-bat-chap-lenh-trung-phat-cua-phuong-tay-post954970.vov