(ĐSPL) - Tuy kim ngạch thương mại Nga -Việt năm 2013 chưa được công bố, nhưng chắc chắn đã ở mức kỷ lục.

Tin tức báo chí Nga dẫn lời ông Pavel Kochkin - cố vấn Vụ Châu Á và Châu Phi của Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga - cho hay kim ngạch thương mại song phương Nga-Việt trong năm 2013 tăng 12% so với năm trước.

Phóng to

Thương mại Nga-Việt lập kỷ lục mới trong năm 2013

Ông Pavel Kochkin cho biết: “Theo thống kê của Hải quan Liên bang Nga về giao thương giữa hai nước Nga-Việt, kim ngạch thương mại song phương trong 11 của năm 2013 tháng lên tới gần 3,8 tỷ USD. Vì vậy, có thể tuyên bố rằng nếu cộng thêm kết quả của tháng Chạp thì chỉ tiêu nhiệm vụ đặt ra năm ngoái, dù đã là mức kỷ lục 4 tỷ, chắc chắn không những được thực hiện, mà còn vượt. Trong đó điều quan trọng cần lưu ý là gần phân nửa hàng xuất hẩu Nga sang Việt Nam là máy móc và thiết bị”.

Tỷ lệ chiếm ưu thế của những sản phẩm này trong cơ cấu xuất khẩu Nga sẽ tiếp tục phát triển. Trong năm qua, hai nước đã nhất trí về danh sách 12 dự án ưu tiên. Việc thực thi số dự án đó, bổ sung vào với những đề án đã triển khai, đòi hỏi khâu cung cấp từ Nga phải gia tăng đáng kể chính những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Danh sách ban đầu này trong tương lai sẽ được mở rộng. Cho đến nay, 3 trong số 12 dự án là đề xuất của phía Việt Nam, còn 9 là do phía Nga nêu ra.

Một trong số đó đã chuyển từ dự án thành đề án vì được đưa vào hiện thực. Hồi cuối tháng 12/2013, hai bên đã ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy nhiệt điện Long Phú-1. Từ phía Nga, việc cung cấp các thiết bị với tổng giá thành từ 400 đến 600 triệu USD sẽ do tập đoàn Silovye Mashiny đảm trách. Còn hãng năng lượng Nga Inter RAO đã bày tỏ sự quan tâm đến kế hoạch kiến thiết công trình nhiệt điện Quảng Trạch-2. Hãng Nga này dự định xây dựng và trang bị hoàn chỉnh cho nhà máy, để rồi Quảng Trạch-2 cũng có hai tổ máy công suất mỗi tổ 600 MW như ở Long Phú-1.

Hàng loạt dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị khởi động, như xây dựng tại Việt Nam nhà máy sản xuất titan xốp. Sản phẩm titan xốp đang ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp máy bay và đóng tàu, cũng như trong phẫu thuật tái tạo. Ngoài nhà máy tương lai này, công ty Nga Avisma còn dự định xây dựng cả cảng biển gần đó, giúp giảm đáng kể các chi phí vận chuyển trong việc cung cấp titan xốp cho khách hàng tiềm năng. Hiện thời, trong danh sách những khách hàng tương lai đã có cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Công ty Gazprom Neft đảm nhận chu trình hiện đại hóa và bảo trì nhà máy lọc dầu Dung Quất, hiện thời là cơ sở duy nhất tại Việt Nam về loại này. Trong số đã được phê duyệt, có đề án xây dựng tại Việt Nam xí nghiệp sản xuất toa xe đường sắt, dự trù xuất xưởng đến 2.000 toa mỗi năm và tổ hợp khách sạn hiện đại ở Cam Ranh.

Trong số các đề xuất của phía Việt Nam, có hai dự án liên quan đến việc tham gia khai thác phát triển mỏ dầu và khí đốt trên lãnh thổ Nga.

Cố vấn Pavel Kochkin cho biết: “Từ trước đến nay hai nước đều đã lập kế hoạch hàng năm về mức trao đổi thương mại. So với chỉ tiêu, kết quả thường xuyên vượt hơn. Hiện giờ không nêu con số cụ thể, trong chừng mực đã xuất hiện khả năng tăng doanh thu nhanh chóng. Nhờ có 12 dự án ưu tiên và nhờ việc bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận trị giá 10 tỷ USD. Và tất nhiên, nhờ cả việc sắp tới sẽ ký kết hiệp định về Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và ba nước thuộc Liên minh Hải quan là Nga, Belarus và Kazakhstan”.

Như vậy, năm 2013 đã ghi nhận kỷ lục giao thương giữa hai nước, thế nhưng kỷ lục đó chỉ là tạm thời. Trong tương lai, sẽ có nhiều kỷ lục nữa được lập. Theo ước tính của các chuyên viên Nga, chỉ trong một năm sau khi ký kết hiệp định FTA, khối lượng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Nga sẽ lập tức tăng gấp đôi.

Văn Linh (theo VOR)