Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi trừng phạt Ankara vì vụ mua S-400

Gốc
Vụ mua hệ thống phòng không S-400 gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trái với luật pháp Hoa Kỳ và nếu như vậy thì quốc gia này phải bị trừng phạt.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi trừng phạt Ankara vì vụ mua S-400 - Ảnh 1

Một hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh Sputnik/Sergey Pivovarov

Theo Politico, thông điệp gửi Nhà Trắng của đại diện hàng đầu Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Ben Cardin đã nói lên điều đó.

Nhà lập pháp khẳng định rằng giao dịch này vi phạm luật mới về các biện pháp hạn chế đối với Moscow, được Quốc hội thông qua tháng trước. Theo văn bản của văn kiện, cần áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ bên nào thực hiện giao dịch tài chính đáng kể với tổ hợp công nghiệp quốc phòng hoặc khu vực tình báo của Liên bang Nga.

Nghị sỹ Cardin nói: "Rất tiếc là Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là đồng minh của Hoa Kỳ, dường như đã quyết định đứng về phía Moscow vào thời điểm quan trọng này." Ông Cardin đã yêu cầu chính quyền Trump đánh giá việc mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga có thể ảnh hưởng như thế nào đến các thành viên NATO trong NATO và sự trợ giúp quân sự của họ đối với Ankara.

Theo Politico, trong những tháng gần đây, Moscow đã cố gắng "giành" Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO từ năm 1952, từ tay các đồng minh quân đội phương Tây. Do đó, các phương tiện truyền thông Kremlin coi vụ mua hệ thống tên lửa "như một chiến thắng ngoại giao rực rỡ."

Trong khi đó, các quan chức NATO quan ngại về thỏa thuận ước tính khoảng 2,5 tỷ USD này, lo ngại về "những hậu quả ngoại giao có thể xảy ra" và sự xuất hiện công nghệ quân sự Nga từ một trong những thành viên liên minh.

VƯƠNG TIẾN

Tin nóng

Tin mới