Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thượng nghị sĩ Mỹ giới thiệu đạo luật tăng cường quan hệ phòng vệ với Đài Loan

Các Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra đạo luật tăng cường quan hệ phòng vệ giữa Washington và Đài Loan, gây thêm áp lực lên mặt trận mà Bắc Kinh coi là 'lằn ranh đỏ'.

Ngày 20-7, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã đưa ra đạo luật nhằm tăng cường quan hệ phòng vệ giữa Washington và Đài Loan, gây thêm áp lực lên mặt trận mà Bắc Kinh coi là “lằn ranh đỏ”, tờ South China Morning Post đưa tin.

Theo tuyên bố chung của các Thượng nghị sĩ, Đạo luật Đối tác Đài Loan sẽ thúc đẩy “trao đổi giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Đài Loan để cải thiện khả năng tương tác, cải thiện lực lượng dự bị của Đài Loan, và mở rộng hợp tác viện trợ nhân đạo”.

Dự luật cũng nhằm mục đích tăng cường “khả năng của Đài Loan trong việc tiến hành các hoạt động an ninh, bao gồm các lệnh tác chiến truyền thống, hợp tác với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và tham gia các hoạt động đa phương”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Illinois Tammy Duckworth. Ảnh: BLOOMBERG

Nhóm thượng nghị sĩ này bao gồm Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Illinois Tammy Duckworth, hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas John Cornyn và Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Florida Rick Scott.

Bà Duckworth cho biết "Đài Loan là một đối tác chiến lược quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", đồng thời đề cao nhu cầu "tăng cường hợp tác song phương về các vấn đề quan trọng như ứng phó khẩn cấp, an ninh mạng, giáo dục, trao đổi văn hóa và các chương trình cố vấn”.

Đạo luật Đối tác Đài Loan cũng sẽ thiết lập “một chương trình hợp tác giữa Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ và Đài Loan” và yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thực hiện báo cáo hằng năm về sự hợp tác này.

Theo ông Cornyn, đạo luật này sẽ “giúp Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ sẵn sàng hành động hỗ trợ Đài Loan nếu quyền tự chủ của họ (Đài Loan) bị đe dọa”. Đạo luật hiện đang được Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ xem xét.

Vào tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức Mỹ gặp gỡ tự do hơn với các quan chức Đài Loan. Đây được cho là một động thái làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Mỹ với Đài Bắc trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này.

Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết mục đích của hướng dẫn mới là nhằm "khuyến khích sự tương tác của Mỹ với Đài Loan, phản ánh mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc giữa đôi bên".

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã mô tả Đài Loan là "lằn ranh đỏ" không nên vượt qua và nói rằng chính phủ Mỹ nên từ bỏ mối quan hệ của Washington với hòn đảo mà Bắc Kinh lâu nay vẫn xem là lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để "thu hồi".

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/thuong-nghi-si-my-gioi-thieu-dao-luat-tang-cuong-quan-he-phong-ve-voi-dai-loan-1002566.html