Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thưởng - phạt: Chuyện xưa chưa cũ

Sáng 11.1, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I khai mạc triển lãm 3D 'Thưởng - Phạt: Chuyện xưa chưa cũ' nhằm giúp công chúng hiểu hơn về bài học dùng người và thuật trị quốc của tiền nhân.

80 văn bản đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn về chủ đề thưởng - phạt dưới triều Nguyễn (1802 - 1945), là những văn bản lần đầu tiên được công bố. Bên cạnh đó là nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật sinh động góp phần làm phong phú cho triển lãm. Mỗi văn bản là một câu chuyện, một sự việc cụ thể, đồng thời thể hiện tư tưởng quan điểm và cách làm của tiền nhân.

Tiền thưởng dưới triều Nguyễn. Ảnh: Tư liệu

Tiền thưởng dưới triều Nguyễn. Ảnh: Tư liệu

Thời đại quân chủ đã lùi xa nhưng tính nghiêm minh trong cách thưởng - phạt; cách trọng dụng người tài, người có công; tư tưởng nhân văn khi mở ra con đường sống, cơ hội lập công chuộc tội cho không ít trường hợp; quan điểm đề cao chuẩn mực đạo đức trung, hiếu, tiết, nghĩa… vẫn là những giá trị có sức sống bền vững lâu dài, cần được chắt lọc và bảo tồn trong cuộc sống hôm nay.

Ngược dòng lịch sử, tìm hiểu chính sách thưởng phạt dưới triều Nguyễn, triều đại quân chủ cuối cùng ở nước ta, chúng ta sẽ hiểu hơn về bài học dùng người và thuật trị quốc của tiền nhân.

Một phiên xử phạt dưới triều Nguyễn. Ảnh: Tư liệu

Một phiên xử phạt dưới triều Nguyễn. Ảnh: Tư liệu

Triển lãm chia 4 phần gồm: Phần I: Thưởng để khuyến khích - Phạt để răn đe; phần II: Thưởng phạt công minh, nhưng đủ lý tình; phần III: Thưởng nhiều phương diện, nhưng không tùy tiện; phần IV: Xử phạt đúng tội, mở ra cơ hội.

Triển lãm được giới thiệu tại website và fanpage Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước: http://archives.org.vn và https://facebook.com/luutruquocgia1.

H.Sen