Thương quá, hoa…

Gốc
Trước khi khai màn Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang, các diễn đàn du lịch nóng lên quanh chủ đề những cánh đồng hoa tam giác mạch miền Tây Bắc đang bị phá hoại.

Thương quá, hoa… - Ảnh 1

Hoa dã quỳ tại Vườn quốc gia Ba Vì.

Hoa bị giẫm nát bởi ý thức kém của một bộ phận du khách, bởi thú vui muốn show hình trên facebook của những bạn trẻ… Nhiều người bảo rằng, khám phá tam giác mạch như thế khác nào xâm phạm biểu tượng du lịch đẹp nhưng cũng rất đỗi mảnh mai của Hà Giang.

Nhưng đó không chỉ là tâm tư của tam giác mạch. Gần đây rộ lên phong trào du lịch để chụp ảnh với hoa (dã quỳ, hoa cải…) cũng khiến bao người thấy… thương xót cho hoa nhiều hơn.

Ví dụ như vài năm gần đây, VQG Ba Vì (Hà Nội) đã trồng thêm và cải tạo một số điểm hoa dã quỳ được người Pháp trồng từ những năm 1930 trở thành một sản phẩm du lịch “trái vụ”. Do đó, thay vì phải vượt qua hàng trăm cây số lên vùng Tây Bắc hay cả ngàn cây số vào tận Tây Nguyên xa xôi, du khách chỉ mất khoảng một giờ chạy xe từ trung tâm Hà Nội là có thể đắm chìm trong không gian rực rỡ của bạt ngàn hoa dã quỳ.

Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12, núi Tản Viên chẳng những hết cảnh đìu hiu mà còn trở thành mùa du lịch “chính vụ”. Phó Giám đốc VQG Ba Vì Đỗ Hữu Thế cho biết: bình quân, VQG Ba Vì đón khoảng 150.000 – 180.000 khách/1 năm. Đông nhất vào dịp 30-4, 1-5, 2-9 ước chừng 6.000 – 7.000 khách/ ngày. Mùa hoa dã quỳ 2 năm gần đây khách tăng đột biến, mỗi ngày khu du lịch đón khoảng 10.000 khách.

Tuy nhiên, có một vấn đề đáng lo ngại là việc du khách ồ ạt đổ về núi Tản Viên ngắm hoa dã quỳ thời gian qua khiến nơi đây trở nên quá tải. Theo ông Đỗ Hữu Thế, dã quỳ là loài cây di thực nên phân tán rải rác khắp khu rừng, và đường giao thông. Vừa xem hoa, nhiều khách du lịch thiếu ý thức cũng đã ngắt hoa, bẻ cành, xả rác bừa bãi…Vì thế tới đây diện tích hoa dã quỳ tại đây sẽ bị kiểm soát không cho phát triển tự nhiên nữa, những vùng hoa đẹp sẽ được cải tạo để dễ quản lý.

Ở những vùng đất trồng hoa, người dân tự hào vì hoa đã trở thành sản phẩm và biểu tượng du lịch. Nhưng ứng xử thô bạo với hoa như những khách du lịch đã làm, thì thấy phí cho hoa quá đỗi.

Linh Đan

Tin nóng

Tin mới