Thưởng Tết cho người lao động: Hài hòa các lợi ích

Gốc
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Canh Tý 2020, thời điểm này, việc nâng lương, thưởng Tết, bố trí thời gian nghỉ Tết... là những vấn đề đang nhận được sự quan tâm, mong đợi nhất từ phía người lao động (NLĐ).

"Những ngày này, tôi và các đồng nghiệp trong công ty rất háo hức chờ xem được nâng lương, thưởng Tết bao nhiêu" - công nhân Nguyễn Thị Hoa làm việc tại Công ty Cổ phần Prime Đại Việt (TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) - chia sẻ. Hiểu rõ điều này, các cấp công đoàn cùng các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang tích cực phối hợp phổ biến, tuyên truyền và thương lượng với doanh nghiệp (DN) đưa ra phương án nâng lương, thưởng Tết hợp lý và hài hòa nhất giữa NLĐ và DN.

Cơ chế trả lương phù hợp giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Prime Group - Đặng Xuân Thu - chia sẻ, ngoài việc tăng lương theo quy định, năm nay, tập đoàn tiếp tục thực hiện chính sách tăng lương cho NLĐ 1 lần/năm, mỗi lần 15% để động viên, khuyến khích NLĐ an tâm làm việc lâu dài. Bên cạnh đó, đã dự tính phương án thưởng Tết hợp lý cho NLĐ.

Trong khi đó, công nhân Trần Văn Tuyến - Công ty TNHH Compal Việt Nam (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) - bày tỏ: "Được nâng lương, thưởng Tết, NLĐ ai cũng rất phấn khởi. Phấn khởi vì công sức lao động cả năm được ghi nhận, phấn khởi vì có thêm một khoản thu nhập ngoài lương để mua sắm Tết, cải thiện sinh hoạt gia đình".

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng năm 2020. Theo đó, quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với NLĐ làm việc ở DN hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I là 4,42 triệu đồng/tháng; vùng II là 3,92 triệu đồng/tháng; vùng III là 3,43 triệu đồng/tháng và vùng IV là 3,07 triệu đồng/tháng.

Đối với thưởng Tết, dù luật không bắt buộc mà chỉ khuyến khích DN song đại diện nhiều DN cho biết, thưởng Tết đã được các DN xác định như một trong những chính sách quan trọng để động viên, giữ chân NLĐ, nhất là trong thời buổi lao động ngày càng khan hiếm như hiện nay.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Vitto (Tam Dương, Vĩnh Phúc) - ông Đỗ Việt Dũng - cho hay, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ, công ty chấp hành nghiêm chỉnh việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định. Cùng với đó, nỗ lực thương lượng mức thưởng Tết phù hợp, hài hòa giữa lợi ích NLĐ và tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty. Dự kiến, mức thưởng Tết cho NLĐ năm nay sẽ dao động từ 1-2,2 tháng lương, tùy theo mức đánh giá xếp loại.

Liên quan đến việc điều chỉnh lương tối thiểu cho NLĐ theo quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tỷ lệ DN xây dựng và gửi thông báo thang, bảng lương đạt tỷ lệ trên 70% tổng số DN có 10 lao động trở lên. Tuy nhiên, vẫn có những DN chỉ xây dựng thang, bảng lương để đối phó mà chưa thực hiện.

"Mức lương thực tế cao hay thấp, nhiều hay ít, bao giờ tăng, tăng bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào thương lượng giữa NLĐ và người sử dụng lao động. Do vậy, đại diện DN cần phải ngồi lại với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở để cùng bàn bạc, thương lượng đưa ra phương án hợp lý nhất và sớm công bố cho NLĐ biết để an tâm làm việc" - ông Lê Xuân Thều - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.

Ông Lê Xuân Thều - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc: Một cơ chế trả lương phù hợp sẽ tác dụng tích cực đến việc nâng cao năng suất và chất lượng lao động, giúp DN thu hút và “giữ chân” NLĐ.

Hoàng Lan

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thuong-tet-cho-nguoi-lao-dong-hai-hoa-cac-loi-ich-129646.html