Sáng nay (13-9), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Huyện ủy Thường Tín về tình hình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.

Theo báo cáo của huyện Thường Tín, 8 tháng đầu năm, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt gần 955 tỷ đồng, đạt 65,3% kế hoạch. Huyện đã tổ chức kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn hỗ trợ 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn lên 15/28 xã. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ước đạt 5.745,5 tỷ đồng, đạt 65,9% kế hoạch năm và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị thương mại dịch vụ ước đạt 67,5% kế hoạch năm và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Huyện đã đẩy mạnh thi công 17 dự án chuyển tiếp, xây dựng 29 dự án mới với tổng mức đầu tư 342 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”; tổ chức lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư về “Đồ án quy hoạch chi tiết hai bên quốc lộ 1A tỷ lệ 1/500 đoạn từ vành đai 3,5 đến vành đai 4”; Đồ án quy hoạch chi tiết khu đất đấu giá tại 2 xã Vạn Điểm và Vân Tảo tỉ lệ 1/500 và Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm thị trấn Thường Tín.

Thuong Tin can day manh tai co cau san xuat nong nghiep, nang cao thu nhap cua nhan dan - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc với huyện Thường Tín

Tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh kiến nghị thành phố quan tâm về nguồn kinh phí 72 tỷ để giải phóng mặt bằng xây dựng dự án trung tâm văn hóa thể thao huyện; sớm thi công 1/2 mặt cắt đường quốc lộ 1A cũ để ổn định đời sống người dân; đề nghị giao huyện làm chủ đầu tư triển khai dự án trường THPT Thường Tín ở vị trí mới thuận tiện hơn cho học sinh đi lại.

Về dự án khu du lịch sinh thái làng nghề Nguyễn Trãi, Bí thư Huyện ủy Thường Tín đề nghị thành phố quan tâm dự án khu bảo tồn phát huy giá trị văn hóa thôn Nhị Khê. Hiện huyện có 3 dự án đang xuống cấp đề nghị được đầu tư tôn tạo là Chùa Đậu, chùa Pháp Vân và đình Ngũ Xã.

Bên cạnh đó, do nhu cầu về nước tưới cho các xã phía Tây sông Nhuệ, huyện Thường Tín đề nghị thành phố quan tâm đầu tư xây dựng cầu kết hợp giao thông, đồng thời làm trạm bơm bơm nước sạch cho sản xuất từ sông Hồng cho các xã Tân Minh, Tiền Phong và các xã phía Tây sông Nhuệ.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương và ghi nhận những kết quả mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy, thời gian qua, Thường Tín còn bộc lộ một số hạn chế về kết cấu hạ tầng, hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý môi trường;... Những hạn chế đó của huyện là do còn chưa quan tâm đầy đủ, tư duy “chưa ổn” trong quản lý.

Bí thư Thành ủy cho rằng, việc nhận diện những hạn chế của huyện là để thời gian tới, huyện cần quyết liệt và quyết đoán hơn trong triển khai nguồn lực, tập trung ưu tiên cho những vấn đề cấp bách, có giải pháp quyết liệt hơn để thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thời gian tới, huyện Thường Tín cần tập trung quan tâm đến vấn đề nước sạch cho sinh hoạt nhằm bảo đảm sức khỏe người dân. Đối với vấn đề cấp bách phải dùng các giải pháp cấp bách để thực hiện. Bên cạnh đó, huyện cần tiếp tục thực hiện tốt 8 chương trình công tác lớn của Thành ủy; chương trình công tác của huyện. Trong quá trình thực hiện cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời nhằm thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn.

Về công tác cán bộ, đây là vấn đề lâu dài, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, đến cuối năm thành phố sẽ triển khai công tác quy hoạch cán bộ. Vì vậy, huyện Thường Tín cần có kế hoạch lâu dài, đào tạo, quy hoạch cán bộ có năng lực, có phẩm chất. Thường xuyên thực hiện, giải quyết tốt khiếu nại tố cáo của người dân, gỡ sớm những bức xúc của người dân sẽ tạo môi trường bình yên để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Về nông nghiệp, Bí thư Thành ủy đề nghị huyện đánh giá những mô hình thành công, phối hợp với Ban Chỉ đạo tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố để hỗ trợ mở rộng vùng chuyên canh. Tuy huyện Thường Tín đã phát triển một số mô hình chuyên canh thành công từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, nhưng cần tiếp tục thực hiện mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, huy động nhiều hơn các nguồn lực đầu tư.

Đối với các làng nghề, Thường Tín là huyện có nhiều làng nghề nhất trong các địa phương của Hà Nội, được mệnh danh là “đất trăm nghề”. Bởi vậy, huyện cần có giải pháp hỗ trợ để các làng nghề không bị mai một. Trong môi trường mở, các làng nghề phải cạnh tranh, nếu không có giải pháp hỗ trợ khó khăn thì các làng nghề rất khó tồn tại lâu dài.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, theo chuẩn nghèo mới, huyện còn 5,6% hộ nghèo. Do đó, đòi hỏi huyện phải quyết liệt hơn, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó chú trọng đến tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, quan tâm hơn nữa vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm cho lao động, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đến dâng hương và viết lưu niệm tại nhà thờ Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê và đến thăm Hiệp hội Sơn mài Hạ Thái – Duyên Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín.

Hưng Thịnh