Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 11 (ACDFIM-11), diễn ra tại thủ đô Nay-pi-đô, Mi-an-ma ngày 5-3.

* Thông qua Tuyên bố chung, khẳng định vai trò của quân đội các nước ASEAN trong việc ứng phó với những thách thức an ninh trong khu vực

Tái khẳng định vai trò của quân đội các nước ASEAN trong việc ứng phó với những thách thức an ninh trong khu vực thông qua các nguyên tắc hợp tác và phối hợp, điều kiện thiết yếu để hướng tới một Đông Nam Á hòa bình và ổn định hơn, đó là một trong số những nội dung chủ đạo được thông qua tại

Tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Dato Seri Mohd Tawih, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Bru-nây; Đại tướng Eth Sarath, Phó Tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia; Đại tướng Moeldoko, Tổng tư lệnh lực lượng quốc phòng In-đô-nê-xi-a; Thiếu tướng Khamlieng Outhakasone, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào; Đại tướng Tan Sri Dato Sri Zulkifei, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Ma-lai-xi-a; Đại tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh lực lượng quốc phòng Mi-an-ma; Đại tướng Emmmanuel Trinidad Bautista, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Phi-líp-pin; Trung tướng Ng Chee Meng, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Xinh-ga-po; Đại tướng Tanasak Patimarpagorn, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Thái Lan.

Tư lệnhQuốc phòng các nước ASEAN biểu lộ tinh thần đoàn kết ASEAN.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị.

Kể từ khi sáng lập ra Hội nghị ACDFIM tại In-đô-nê-xi-a năm 2001, hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN trong các bối cảnh và cấp độ giao lưu khác nhau đã đạt được nhiều tiến bộ, góp phần tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Trong bối cảnh hiện nay, môi trường an ninh khu vực Đông Nam Á vẫn tương đối ổn định; tuy nhiên tính phức tạp của các mối đe dọa an ninh khác nhau hiện tại và đang nổi lên không ngừng đặt ra nhiều thách thức đối với hòa bình và ổn định của khu vực. Hội nghị đã tái khẳng định rằng các mối đe dọa phi truyền thống như thiên tai, khủng bố, an ninh biển và tội phạm xuyên quốc gia, dịch bệnh, an ninh lương thực và năng lượng, an ninh con người, tội phạm mạng cũng như vấn đề biến đổi khí hậu vẫn còn là một chương trình nghị sự quan trọng trong khu vực, nơi quân đội các nước ASEAN sẽ tiếp tục phối hợp cùng nhau thông qua chia sẻ thông tin, xây dựng khả năng, huấn luyện và diễn tập chung.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị với chủ đề “Hợp tác quốc phòng hướng tới hòa bình và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN”.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định: “Là lãnh đạo, chỉ huy quân đội, thường xuyên phải ứng phó khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, trợ giúp nhân đạo, xử lý và giải quyết các hậu quả do thảm họa gây ra, chúng ta đều thấy rằng, mỗi quốc gia đơn lẻ khó có thể tự mình đối phó được với các thảm họa, thiên tai như hiện nay. Chính vì vậy hợp tác quốc phòng, quân sự trong ASEAN hay giữa ASEAN với các nước ngoài khu vực nhằm kết nối nguồn lực cho phát triển và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN là một đòi hỏi tất yếu khách quan”.

Bài phát biểu của Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã nhận được sự hoan nghênh của tất cả các đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị hoan nghênh các sáng kiến về diễn tập của Nhóm chuyên gia làm việc trong việc triển khai diễn tập về an ninh biển tại eo biển Ma-lắc-ca năm 2015.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, khẳng định tiếp tục thực hiện các thỏa thuận và Hiệp định được các Trưởng đoàn Hội nghị ADCFIM thông qua.

Hội nghị thông qua các đề xuất của các Trưởng đoàn Tình báo quân sự tại Hội nghị không chính thức ngành tình báo quân sự các nước ASEAN lần thứ 11 (AMIIM-11) và của các Trưởng đoàn Tác chiến quân sự tại Hội nghị Tác chiến quân sự lần thứ 4 (AMOIM-4) tổ chức tại Thủ đô Nay-pi-đô, Mi-an-ma ngày 3-3-2014, gồm:

1.Tiếp tục bám sát kế hoạch hoạt động 2 năm của quân đội các nước ASEAN lần thứ 7 từ 2014-2016 như là sự định hướng chỉ đạo thực hiện các hoạt động đa phương của quân đội các nước ASEAN.

2.Tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN thông qua các hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực theo chủ đề của năm nay: “Hợp tác quốc phòng hướng tới hòa bình và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN”

3.Trao chức Chủ tịch các Hội nghị AMIIM, AMOIM và ACDFIM cho Ma-lai-xi-a năm 2015

Hội nghị cũng thông qua kế hoạch hành động hai năm cho quân đội các nước ASEAN của Hội nghị ACDFIM-11 từ 2014-2016, tiếp tục triển khai hoạt động cho Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN duy trì vai trò là Chủ tịch của ASEAN nhằm thông báo cho Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) về tiến bộ của các hoạt động hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN.

Cũng tại Hội nghị, Việt Nam thông báo sẽ tổ chức Giải bắn súng quân dụng quân đội các nước ASEAN lần thứ 24 (AARM-24) từ ngày 11 đến 30-11-2014; Hội nghị Tư lệnh lục quân các nước ASEAN lần thứ 15 (ACAMM-15) từ ngày 25 đến 29-11-2014; Hội nghị Hạ sĩ quan quân đội các nước ASEAN lần thứ 4 (ASMAM-4) từ ngày 25 đến 29-11-2014 tại Hà Nội và để chuẩn bị cho các hoạt động này, cuộc họp kỹ thuật sẽ được tổ chức từ 25 đến 30-5-2014. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ trân trọng mời lục quân các nước ASEAN cử đoàn tham dự các hoạt động này tại Việt Nam.

Chiều 5-3, Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 11 đã kết thúc tốt đẹp.

* Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 11, chiều 5-3, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng các trưởng đoàn các nước ASEAN đã tới chào xã giao Tổng thống Mi-an-ma.

* Cũng trong chiều 5-3, bên lề Hội nghị không chính thức Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 11 tại Mi-an-ma, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã có các cuộc gặp song phương với Đại tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh lực lượng quốc phòng Mi-an-ma; Thiếu tướng Dato Seri Mohd Tawih, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Hoàng gia Bru-nây; Đại tướng Emmmanuel Trinidad Bautista, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Phi-líp-pin; Thiếu tướng Khamlieng Outhakasone, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào.

Trong các cuộc gặp, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã cùng với tư lệnh quốc phòng các nước đã bàn bạc những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng song phương giữa Việt Nam với các nước, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hiện có, triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, giao lưu sĩ quan trẻ, đào tạo sĩ quan, chú trọng hợp tác hải quân, quân y, chia sẻ thông tin tìm kiếm cứu nạn, tăng cường tham vấn trong các vấn đề đa phương khu vực…

VĂN YÊN từ Nay-pi-đô, Mi-an-ma

Theo Quân đội nhân dân