QĐND Online – Chiều 4-5, tại Lữ đoàn 82, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì họp chỉ huy các lực lượng của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, làm nhiệm vụ diễu binh, diễu hành và bảo đảm phục vụ Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ .

Sau khi nghe chỉ huy các lực lượng báo cáo và đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng đã biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức luyện tập cũng như công tác bảo đảm, phục vụ lễ kỷ niệm. Đồng chí cho rằng, các đơn vị đã cơ động đến vị trí tập kết đúng thời gian và đảm bảo an toàn là bước tạo đà quan trọng cho quá trình thực hiện nhiệm vụ tiếp theo.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ kiểm tra chất lượng bữa ăn của Sư đoàn 316.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chỉ đạo các lực lượng cần rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị, chấn chỉnh ngay các khâu yếu, nhất là việc hiệp đồng bảo đảm phải chặt chẽ, hiệu quả, tránh chồng lấn, dẫn đến bị động trong xử lý tình huống. Đồng chí lưu ý LLVT địa phương, Bộ chỉ huy BĐBP cần chủ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ chặt chẽ, không để xảy ra bất trắc, bất ngờ. Các đơn vị quân đội cần tăng cường trực SSCĐ, kiên quyết không để xảy ra mất an toàn trong dịp lễ.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh thêm một số vấn đề cốt yếu trong tổ chức, để lễ kỷ niệm thành công đó là trong bảo đảm giao thông, trong bắn pháo hoa và tổ chức Chương trình nghệ thuật tối 6-5; các đơn vị làm nhiệm vụ cần chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và các lực lượng; thường xuyên giáo dục, duy trì kỷ luật chặt chẽ, không để xảy ra mất an toàn và vi phạm kỷ luật; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đồng bào, chiến sĩ cả nước hiểu hơn nữa ý nghĩa Chiến thắng Điện Biên Phủ và vai trò của LLVT trong thực hiện nhiệm vụ diễu binh, diễu hành.

Tiếp đó, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ và đại diện các đơn vị đã đến thăm, tặng quà, động viên các đơn vị, gồm: 4 khối diễu binh của Sư đoàn 316; Trường Quân sự; Tiểu đoàn 7, Lữ đoàn Phòng không 297; Lữ đoàn Thông tin 604, Khối nữ dân quân Điện Biên (Quân khu 2) và Khối nữ dân quân Nam bộ; Đoàn Nghi lễ Quân đội… Tại các đơn vị, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã ân cần hỏi thăm sức khỏe và kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị. Đồng chí Thứ trưởng mong cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đoàn kết, khắc phục khó khăn, giữ gìn sức khỏe, chấp hành nghiêm kỷ luật để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

Sáng cùng ngày, tại xã Phu Luông, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cùng đại biểu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và đại diện nhiều cơ quan, đơn vị, bà con nhân dân các dân tộc thuộc huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã dự Lễ thông xe kỹ thuật dự án đường vành đai biên giới Pom Lót – Núa Ngam – Huổi Puốc.

Các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật đường vành đai biên giới Pom Lót – Núa Ngam – Huổi Puốc.

Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai biên giới Pom Lót – Núa Ngam – Huổi Puốc có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, chiều dài gần 80 km, đi qua 8 xã thuộc huyện Điện Biên với điểm đầu tại ngã ba Pom Lót thuộc xã Sam Mứn và điểm cuối là cửa khẩu Huổi Puốc thuộc xã Mường Lói. Công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 5 miền núi, rộng 5,5m và cấp 6 miền núi rộng 3,5m; có 13 công trình cầu cốt thép vĩnh cửu và hai đoạn mở rộng thuộc trung tâm xã Mường Nhà và Phu Luông, được thiết kế theo đường đô thị rộng 25m. Đoạn tuyến Pom Lót – Núa Ngam – Huổi Puốc nằm trong tuyến Điện Biên - Sông Mã và nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống đường hành lang biên giới, các tuyến đường ra biên giới, các tuyến đường nối từ hành lang biên giới tới đường tuần tra biên giới khu vực miền Trung Việt Nam –Lào và Việt Nam – Cam-pu-chia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 8-5-2007.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng, đây là dự án trọng điểm của Bộ Quốc phòng giao cho Bộ CHQS tỉnh Điện Biên. Quá trình thực hiện, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ, đúng thủ tục, nguyên tắc, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện Dự án đạt chất lượng, tiến độ của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên và các đơn vị, nhà thầu liên quan tham gia triển khai thực hiện dự án. Thượng tượng Đỗ Bá Tỵ cũng yêu cầu đơn vị chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn thi công tiếp tục phát huy cao nhất kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời kiên quyết khắc phục những tồn tại, thiếu sót, xây dựng thành công con đường với chất lượng, hiệu quả cao nhất, đảm bảo an toàn và tiết kiệm.

Tin, ảnh: MẠNH THẮNG