Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Xin chia sẻ mất mát mà các quốc gia ASEAN gánh chịu

Ngày 15/5, Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) diễn ra tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chủ trì ADSOM, sáng 15/5

Tham dự có đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM các nước ASEAN và thành viên đoàn, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

Hội nghị nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và nêu cao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch COVID-19 và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh đã được thông qua tại Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN.

Trong chương trình nghị sự, các đại biểu thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN trong phòng, chống dịch COVID-19: Chia sẻ kinh nghiệm của quân đội các nước ASEAN trong phòng, chống dịch COVID-19; thảo luận phương hướng hợp tác ứng phó với dịch bệnh trong tương lai; chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19 và thời kỳ hậu COVID-19; thảo luận định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đang là trở ngại lớn trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề tới các nước ASEAN nói chung cũng như chương trình ASEAN 2020 nói riêng. Đồng thời thể hiện sự tin tưởng Việt Nam và các quốc gia ASEAN sẽ sớm đẩy lùi dịch COVID-19, không để virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng tới cuộc sống và sự phát triển của các nước ASEAN.

Ảnh: PV

"Là nước chủ nhà và cũng là một nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tôi xin chia sẻ những khó khăn, mất mát mà các quốc gia ASEAN đã phải gánh chịu. Tôi cũng bày tỏ sự kính trọng và đánh giá cao những nỗ lực của các nước ASEAN trong việc chống dịch COVID-19. Việt Nam xin cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ, cùng chung tay của Quân đội các nước để chống dịch COVID-19 - mối đe dọa, thách thức an ninh phi truyền thống", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Trưởng ADSOM Việt Nam đề xuất, thời gian tới, cần khuyến khích sự kết nối giữa ASEAN và các nước Cộng, các nước đối tác; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác quân y trong ứng phó dịch bệnh; nghiên cứu nâng cấp trang web của Trung tâm Quân y ASEAN với vai trò như cổng thông tin chung mà các nước có thể chia sẻ các kinh nghiệm và thực tiễn tốt.

Việt Nam cũng đề xuất hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa hoạt động diễn tập xử lý tình huống (TTX) quân y thành hoạt động thường niên do Nhóm Chuyên gia cùng Trung tâm Quân y ASEAN chủ trì triển khai, bên cạnh việc vẫn duy trì diễn tập thực binh vào cuối chu kỳ như thông lệ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc diễn tập TTX lần đầu tiên để kết nối nỗ lực chung giữa hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ và Trung tâm quân y ASEAN.

Nguyễn Minh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/thuong-tuong-nguyen-chi-vinh-xin-chia-se-mat-mat-ma-cac-quoc-gia-asean-ganh-chiu-1658283.tpo