(Dân Việt) - Những đường nét thư pháp Việt uốn lượn, tao nhã đã được thượng úy Nguyễn Thành Trung - Trợ lý Chính trị - Phòng Chính trị Lữ đoàn 147 Hải quân “thổi hồn” bằng một tình cảm tha thiết, cảm phục tri ân các thế hệ cha anh đã chiến đấu anh dũng trên Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường của sự sáng tạo.

Bài dự thi tìm hiểu về con đường huyền thoại này, anh đã viết bằng thư pháp, trên khổ giấy 65x85cm bằng chất liệu giấy nhám hai mặt, độ dày 35 trang, với thời gian hơn 2 tháng. Đây là bài thi duy nhất thể hiện bằng thư pháp, một nét độc đáo trong hàng triệu bài thi của toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức.

Thượng úy Nguyễn Thành Trung viết thư pháp.

Vốn được thừa hưởng truyền thống gia đình có cha là nhà thư pháp Hán ngữ, Trung sớm phát huy năng khiếu của một người tài hoa, hay chữ, ngay từ khi là học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1. Năm 2005 anh cho ra đời tác phẩm đầu tay - bức thư pháp “Hịch Tướng Sĩ” (tác phẩm văn học của Trần Hưng Đạo), được đồng đội hết mực tán thưởng; nhiều người đã tìm đến xin chữ.

Năm 2007, anh là thành viên trong đội tham gia Chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” do VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, tiếp tục cho ra mắt bức thư pháp có nội dung “Trung với Đảng, hiếu với dân” để lại ấn tượng đẹp với khán giả.

Nối tiếp những thành công, năm 2009, tham gia trại truyền thống nhân Ngày truyền thống Binh chủng Tăng - Thiết giáp (5.10), bức thư pháp với ý tưởng “chất thép” của Trung đã thể hiện nét độc đáo của người lính tăng Hải quân qua một bức trướng. Bàn tay tài nghệ, tâm hồn say mê, Trung còn viết thư pháp trên các chất liệu mành tre, giấy gió, giấy điệp, đá, gỗ, men sứ,…

Đến với Lữ đoàn 147 Hải quân hôm nay, chúng tôi không chỉ biết về thượng úy Nguyễn Thành Trung luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, mà anh còn có lòng say mê nghệ thuật thư pháp Việt, mang đến cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị một món ăn tinh thần đặc sắc qua từng nét thư pháp, nhất là cánh lính trẻ.

Khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, Nguyễn Thành Trung cho biết, anh sẽ cùng với chỉ huy đơn vị khắc họa những nội dung tuyên truyền biển đảo bằng tác phẩm thư pháp để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền biển, đảo.

Vũ Văn Hưởng