Thượng viện Mỹ đề xuất biện pháp đối phó với Trung Quốc

Gốc
Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết ông đã chỉ đạo các nhà lập pháp soạn thảo dự luật để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00

Hôm 23/3, lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, ông đã chỉ đạo các ủy ban Thượng viện soạn thảo một dự luật tìm kiếm nguồn tài trợ 100 tỷ USD để thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, từ trí tuệ nhân tạo đến điện toán lượng tử và chất bán dẫn.

Theo Chuck Schumer, dự luật này sẽ hướng đầu tư vào sản xuất, khoa học và công nghệ, chuỗi cung ứng và chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời cho biết ông dự định sẽ sớm đề xuất dự luật trên lên Thượng viện.

“Hôm nay, tôi đã chỉ đạo các chủ tịch và thành viên của các ủy ban liên quan của Thượng viện bắt đầu soạn thảo dự luật để cạnh tranh với Trung Quốc và tạo việc làm mới cho người Mỹ”, lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer cho hay.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. (Ảnh: Reuters)

“Tôi muốn dự luật này đề cập đến kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của Mỹ nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng chất bán dẫn, đảm bảo vị trí số một của Mỹ về AI (trí tuệ nhân tạo), 5G (mạng truyền thông thế hệ tiếp theo), điện toán lượng tử, nghiên cứu y sinh, lưu trữ. Tất cả những điều này đều là một phần nằm trong dự luật”, ông Chuck Schumer nhấn mạnh.

Động thái này của phe Dân chủ tại Thượng viện được đưa ra trong bối cảnh nhiều đảng viên Cộng hòa tăng cường gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden, tiếp tục thực thi chính sách cứng rắn với Trung Quốc như thời Trump. Chính quyền Biden cho biết, họ đang tiến hành xem xét, đánh giá các chương trình của Trung Quốc, cam kết sẽ có một cách tiếp cận cứng rắn nhưng đa phương hơn với Bắc Kinh.

Thông báo của lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer được đưa ra khi một số nhà sản xuất ô tô Mỹ đã sản xuất chậm lại do thiếu chip bán dẫn, khan hiếm một phần do sự bùng phát đại dịch COVID-19 khiến người tiêu dùng có nhu cầu mua nhiều điện thoại di động và máy tính hơn.

Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn Mỹ hoan nghênh thông báo của lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, kêu gọi Tổng thống Joe Biden và Quốc hội Mỹ “mạnh dạn” thông qua các khoản đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trong nước.

Reuters đưa tin, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng có kế hoạch gặp ông Biden tại Nhà Trắng vào hôm 24/2 để thảo luận về các vấn đề chuỗi cung ứng, trong đó có cả chip bán dẫn.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/thuong-vien-my-de-xuat-bien-phap-doi-pho-voi-trung-quoc-ar597778.html