Thượng viện Myanmar ngày 3/2 họp phiên đầu tiên và lựa chọn được Chủ tịch Thượng viện mới từ Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi.

Phiên họp đầu tiên của Thượng viện diễn ra chỉ ba tháng sau cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar hồi tháng 11/2015, với chiến thắng vang dội thuộc về Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi dẫn đầu.

Thuong vien Myanmar co Chu tich moi tu Dang cua ba Suu Kyi - Anh 1

Toàn cảnh phiên họp đầu tiên của Quốc hội Myanmar với sự tham gia của bà Auugh San Suu Kyi. Ảnh EPA

Quốc hội mới của Myanmar đã bầu ông Mann Win Khaing Than giữ chức Chủ tịch Thượng viện và ông Aye Tha Aung làm Phó Chủ tịch Thượng viện.

Ông Mann Win Khaing Than thuộc Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ được bầu vào Thượng viện từ khu vực bầu cử bang Kayin, trong khi ông Aye Tha Aung thuộc Đảng Dân tộc Arakan (ANP) và là nghị sĩ đại diện cho người sắc tộc Rakhine.

Trước đó, ngày 1/2 vừa qua, Quốc hội mới tại Myanmar đã khai mạc phiên họp đầu tiên tại thủ đô Nay Pyi Taw. Sau phiên khai mạc, Quốc hội Myanmar đã bầu ông U Win Myint, thuộc Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, làm Chủ tịch Hạ viện, còn ông U Ti Khun Myat thuộc Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) làm Phó Chủ tịch./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã