Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thương vụ bạc tỷ của 'ông trùm' cờ bạc Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương

Báo Kiến Thức
Gốc

Phan Sào Nam chính là người 'lấy' 10 triệu USD của Quỹ DWS Vietnam Fund thông qua Công ty Quản lý quỹ Duxton đầu tư vào VTC Online. Còn 'đại gia' Nguyễn Văn Dương được biết đến là 'trùm' đầu tư BOT hàng chục nghìn tỷ...

Phan Sào Nam (SN 1979, Nguyên Chủ tịch HĐQT công cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (SN 1975 , Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển An ninh Công nghệ cao - CNC) là hai mắt xích quan trọng điều hành đường dây đánh bạc xuyên quốc gia thông qua mạng Internet với quy mô cực lớn và có sự tham gia của hàng nghìn con bạc cả trong và ngoài nước.

Trong đó, Phan Sào Nam đặc biệt gây chú ý với thương vụ “lấy” 10 triệu USD của Quỹ đầu tư DWS Việt Nam cho VTC Online và giúp công ty này có những bước phát triển mạnh mẽ. Còn Nguyễn Văn Dương gây tò mò với thương vụ đầu tư BOT hàng chục nghìn tỷ...

"Ông trùm" đầu tư BOT hàng chục nghìn tỷ

Theo thông tin đăng tải trên Zing, “đại gia” Nguyễn Văn Dương được biết đến là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư UDIC. Đây là doanh nghiệp do ông Nguyễn Văn Dương cùng Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội và một số pháp nhân khác, sáng lập.

Công ty cổ phần Đầu tư UDIC có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Trong đó ông Nguyễn Văn Dương góp 524,6 tỷ đồng, tương đương 85,05% vốn điều lệ.

Trong đợt tăng vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng lên 528,373 tỷ đồng vào tháng 2/2016, ông Nguyễn Văn Dương đã nâng tỷ lệ sở hữu từ 85,05% lên 99,29%, tương đương giá trị vốn góp 524,6 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư UDIC là đơn vị đứng đầu liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án BOT Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn (gọi tắt là BOT Bắc Giang - Lạng Sơn) được khởi công ngày 5/7/2015 với tổng vốn lên tới 12.188,66 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chỉ là 1.294 tỷ còn lại là tiền đi vay ngân hàng.

Trong dự án này, Công ty Đầu tư UDIC của ông Nguyễn Văn Dương góp 491,72 tỷ tương đương 38% vốn nhà đầu tư trong dự án.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2018, với thời gian thu phí hoàn vốn đầu tư là 21 năm 5 tháng. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng với Bộ GTVT, Liên danh nhà đầu tư đã vi phạm các quy định về huy động vốn chủ sở hữu, vốn vay và bảo đảm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Việc Liên danh nhà đầu tư không thể thu xếp được vốn chủ sở hữu và ký được hợp đồng tín dụng vay vốn với ngân hàng đã khiến dự án BOT này rơi vào bế tắc và “dậm chân tại chỗ” trong gần 1 năm.

Cụ thể, theo thông tin trên báo Diễn đàn Doanh nghiệp, liên danh nhà đầu tư dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn do Công ty cổ phần đầu tư UDIC đứng đầu mới chỉ huy động được vỏn vẹn 550 tỷ đồng/1.294 tỷ đồng vốn chủ sở hữu theo quy định của Hợp đồng BOT. Trong khi đó, toàn bộ vốn tín dụng phục vụ cho dự án lên tới hơn 10.000 tỷ đồng hiện mới chỉ dừng ở mức cam kết chung chung, chưa dự kiến được thời điểm ký hợp đồng tín dụng, lộ trình giải ngân cho nguồn vốn này.

Vì vậy, sau 3 lần phát văn bản cảnh báo, yêu cầu Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn (doanh nghiệp dự án) và các đơn vị thành viên góp vốn là do Liên danh Công ty cổ phần Đầu tư UDIC đứng đầu phải thực hiện nghiêm túc các quy định góp vốn, vào tháng 3/2017, Bộ GTVT đã phải ra văn bản dự kiến phương án chấm dứt hợp đồng với Liên danh nhà đầu tư BOT.

Sếp doanh nghiệp nghìn tỷ và thương vụ 10 triệu USD

Đối với ông Phan Sào Nam, trước khi vướng vào vòng lao lý vì cầm đầu đường dây đánh bạc, ông Phan Sào Nam được biết đến là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam và là CEO của công ty công nghệ có giá trị hàng ngàn tỉ đồng.

 Chân dung "ông trùm" Phan Sào Nam trong vụ cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: nguoinoitieng.tv.

Chân dung "ông trùm" Phan Sào Nam trong vụ cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: nguoinoitieng.tv.

Mời quý độc giả xem video "Ông Nguyễn Thanh Hóa tham gia đường dây đánh bạc thế nào?". Nguồn: VTC1.

Vào năm 2012, Công ty Cố phần truyền thông trực tuyến VTC (VTC Online - công ty con trực thuộc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, được thành lập từ năm 2008) làm "dậy sóng" giới công nghệ với thương vụ startup "khủng" của làng công nghệ, khi Quỹ đầu tư DWS Việt Nam, thông qua Công ty Quản lý quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore, rót vào 10 triệu USD.

Theo thông tin trên ictnews.vn, DWS Vietnam là quỹ do Deutsche Assest Management quản lý đầu tư và chỉ định Duxton Asset Management Pte Ltd là nhà quản lý quỹ.

Quỹ DWS Vietnam đầu tư vào VTC Online thông qua Công ty quản lý quỹ Duxton Asset Management Pte Ltd (Duxton). Theo hợp đồng giữa VTC Online và Duxton, VTC Online sẽ dùng số tiền đầu tư từ DWS Vietnam tiếp tục phát triển 5 nhóm sản phẩm, dịch vụ chiến lược của mình, gồm: mạng Việt Nam go.vn; sản xuất game trên mọi nền tảng; phát hành game trong nước và quốc tế; phát triển sản phẩm dịch vụ truyền thông, truyền hình; dịch vụ giáo dục online và offline.

Theo Tuổi trẻ, tại thời điểm đó, Chủ tịch HĐQT của VTC Online là Phan Sào Nam đưa ra kế hoạch công ty này đạt mục tiêu 500 tỉ đồng lợi nhuận vào năm 2015 và đặt ra mục tiêu phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) và niêm yết trên một trong năm thị trường chứng khoán nổi tiếng. Phần lớn số tiền này này sau đó được "bơm" vào dự án phát triển mạng xã hội go.vn.

Tuy nhiên, 3 năm sau đó, doanh thu của VTC online giảm liên tục, khiến DWS Vietnam Fund phải định giá giảm gần 80% giá trị khoản đầu tư vào công ty game này chỉ còn 2,1 triệu USD.

Hồng Liên (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/thuong-vu-bac-ty-cua-ong-trum-co-bac-phan-sao-nam-nguyen-van-duong-1022320.html