Thương vụ bức tường giá 1 tỷ trước nguy cơ “phá sản”

Gốc
Trong thương vụ bức tường giá 1 tỷ đồng ở phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cả bên bán lẫn bên mua đều đưa ra những lý lẽ nghe “lọt tai”. Tuy nhiên, nếu không tự thỏa thuận thì thương vụ nêu trên sẽ bị “phá sản” và cả hai bên đều dễ “ăn quả đắng”.

Bức tường có diện tích 1,7m2 được rao bán với giá 1 tỷ đồng trên đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội. Ảnh: Chí Cường

Không “tự xử” sẽ bị thu hồi với giá dưới 30 triệu đồng

Câu chuyện lùm xùm khiến dư luận xôn xao, báo giới tốn giấy mực nêu trên xảy ra tại phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) khi tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài được giải phóng mặt bằng, xây dựng và đưa vào sử dụng. Người rao bán bức tường “giá khủng” 1 tỷ đồng cho 1,7m2 nêu trên là ông Nguyễn Phương Châm. Còn “mắc kẹt” phía trong bức tường đắt giá nêu trên và chưa thể “một bước ra mặt đường” là gia đình bà Nguyễn Thị Hợi cùng trú tại phường Quan Hoa.

Giữa lúc vụ việc đang gây xôn xao dư luận thì lãnh đạo phường Quan Hoa, Cầu Giấy khẳng định, nếu hai gia đình không “hạ nhiệt” và ngồi lại để thỏa thuận với nhau, vụ việc sẽ được cơ quan quản lý nhà nước “xử lý”. Ngày 22/7, trả lời phỏng vấn PV Báo GĐ&XH, ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết, lịch sử của khu đất nêu trên là của tập thể A1 dầu khí. Sau khi dự án đường Nguyễn Văn Huyên (đoạn từ Bảo tàng Dân tộc học ra đường Cầu Giấy) được thu hồi, giải phóng mặt bằng theo chỉ giới, thì hộ nhà ông Châm chỉ còn lại mỗi một bức tường giáp nhà bà Hợi có diện tích khoảng 1,7m2.

Theo ông Hưng, quận và phường đã nhiều lần đứng ra vận động, hòa giải để thực hiện chủ trương hợp thửa, hợp khối cho hộ ở sau. Nhiều hộ đã tự thỏa thuận và thực hiện hợp khối khiến các diện tích còn lại sau thu hồi được hợp thửa. Về vụ việc bức tường giá 1 tỷ đồng, ông Hưng khẳng định, quận Cầu Giấy đã lên phương án, nếu các hộ không tự thỏa thuận thì quận sẽ thu hồi bức tường này để làm bảng tin. Lúc đó, cả hai hộ này đều bị thiệt. Hộ nhà ông Châm chỉ được đền bù với giá 16 triệu đồng/m2 và với diện tích còn lại nêu trên, ông Châm chỉ thu về chưa đầy 30 triệu đồng. Còn nhà bà Hợi vĩnh viễn cũng không ra được mặt tiền.

“Về việc thu hồi để làm bảng tin, HĐND TP về làm việc với địa phương cũng đồng ý với phương án này. Trên địa bàn phường, sau khi thu hồi còn 25 hộ dân còn đất nhưng không đủ điều kiện cấp phép xây dựng. 11 trường hợp người dân đã tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối. Hiện còn 6 trường hợp tương tự hộ nhà ông Châm, phường, quận sẽ thu hồi các điểm này để xây dựng các công trình công cộng như: bảng tin phường, cột ATM, nhà chờ xe buýt… Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn ủng hộ phương án hợp khối vì một tuyến phố mà xuất hiện dày đặc bảng tin, cây ATM và các công trình công cộng thì nhìn mỹ quan cũng không ổn” – ông Hưng nói.

Tiếp tục “vênh nhau” về giá

Về hoàn cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Hợi, ông Hưng cho biết đây là một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt và khó có khả năng để mua bức tường với giá rao bán của ông Châm. Tuy nhiên, nếu bà Hợi mua được bức tường này nghiễm nhiên cả khu đất nhà bà Hợi sẽ ra mặt đường và có mức giá bán cao gấp 5 lần so với mức giá trong ngõ. Hiện khu vực này, theo giá thị trường thì thửa mặt ngõ như hộ bà Hợi chỉ bán được giá khoảng 60 triệu đồng/m2, còn vị trí mặt đường Nguyễn Văn Huyên có giá trên 300 triệu đồng/m2.

Cũng xuất phát từ quan điểm nêu trên, hộ ông Châm cho rằng, khi hộ ở trong mua bức tường của ông thì cả khu đất nhà này sẽ ra mặt đường. Theo tính toán của hộ ông Châm, khi ra mặt đường, khu đất nhà bà Hợi sẽ có giá bán đạt ngưỡng 350 triệu đồng/m2, tổng khu đất sẽ có giá trị là 23 tỷ đồng. Còn về giá của bức tường 1 tỷ, ông Châm vẫn cho là rẻ. Ông này lập luận, giá thị trường tính mức giá mặt phố gấp 4 lần giá trong ngõ. Phần diện tích đất còn lại của ông là 1,7m2 tương đương với 6,8m2 đất ngõ, khi nhân với giá thị trường 350 triệu đồng/m2 thì bức tường này sẽ có giá 2,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi ông Châm phát ngôn về lập luận này, nhiều người cho rằng ông đã “tính nhầm”. Vì khi ông đã quy 1,7m2 ra thành 6,8m2 đất ngõ thì ông không thể nhân với giá đất mặt phố để tính tiền mà phải nhân với giá mặt ngõ là trên dưới 60 triệu/m2. Như vậy, theo cách tính này thì giá bức tường “rớt xuống” còn hơn 400 triệu đồng mà thôi.

“Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh, phường và phòng Đô thị của quận sẽ mời các hộ dân lên để hòa giải, nên xử lý theo phương án hợp thửa, hợp khối và tuyệt đối không thể xuất hiện các công trình xây dựng. Trong 6 tháng qua phường, quận đã hòa giải được 11 hộ. Nếu các hộ không hòa giải được thì từ tháng 10, tức là 1 năm sau khi dự án thực hiện thu hồi thì quận, phường sẽ thực hiện một loạt biện pháp mạnh để xử lý” – ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết.

Không dễ thu hồi bức tường 1 tỷ này

Trước phương án thu hồi khi các hộ không thỏa thuận được, Luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH Everest, Hà Nội cho rằng: “Theo quan điểm của cá nhân tôi thì không dễ để thu hồi đất của dân như vậy. Về nguyên tắc là với diện tích đất còn lại thì dân không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Muốn thu hồi thì phải có quy hoạch, được các cấp chính quyền phê duyệt rõ ràng. Đất thu hồi phải được sử dụng vào các mục đích như quốc phòng, an ninh... Khi đưa ra lý do mục đích công cộng cũng không phù hợp vì nếu cứ lý do này mà được thu hồi đất của dân thì không ổn. Và khi thu hồi phải thỏa thuận với dân và đền bù với giá thị trường. Với vị trí đặc biệt của bức tường này sau khi thu hồi thì mức giá 1 tỷ đồng theo tôi là không đắt”.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Tin nóng

Tin mới