Thương vụ Honda CR-V bị 'tố' bội tín: Sức mạnh của giấc mơ... hão (!?)

Gốc
"The Power of Dreams" - "Sức mạnh của những giấc mơ" nhưng đừng vì doanh số, lợi nhuận mà tạo nên giấc mơ... hão.

"The Power of Dreams", nghĩa là: "Sức mạnh của những giấc mơ" - câu slogan quá nổi tiếng này một phần đã làm nên thương hiệu hãng ô-tô, xe máy Honda. Nó đã tạo nên cảm hứng cho triết lý của Honda là "phấn đấu để trở thành một công ty được xã hội mong đợi".

Tuy nhiên, với những "lùm xùm" xảy ra thời gần đây tại một số đại lý của Honda ở Việt Nam thì triết lý trên dường như đang bị bóp méo.

Thương vụ Honda CR-V bị 'tố' bội tín: Sức mạnh của giấc mơ... hão (!?) - Ảnh 1

Với nhiều người Việt thì có ô-tô đúng là một giấc mơ. (Ảnh: Internet)

Chuyện là, hơn 2 tuần qua, trước thông tin dòng SUV Honda CR-V "đại hạ giá", xuống mức thấp kỷ lục: Chỉ từ 730 triệu đồng cho bản 2.0L và hơn 830 triệu đồng cho bản 2.4L đã thu hút rất đông khách hàng tìm đến đại lý Honda tìm hiểu và đặt mua xe.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi tiến hành ký hợp đồng, đặt cọc mua Honda CR-V với đại lý và háo hức chờ ngày nhận xe thì bất ngờ nhận phải "dưa bở" bởi đại lý thông báo hết hàng, hoặc hết phiên bản 2.0 và đề nghị nâng lên bản 2.4 TG (bản cao nhất).

Động thái "bùng" rất vô tư của các đại lý đã khiến nhiều khách hàng hết sức bức xúc và rơi vào hoàn cảnh "tiến thoái lưỡng nan".

Đơn cử, trường hợp của anh Nguyễn Hoài Nam (33 tuổi), trú ở Đống Đa, Hà Nội, háo hức trước việc xe CR-V "đại hạ giá", anh đã bán chiếc Vios cũ với giá 400 triệu đồng và vay thêm ngân hàng 500 triệu đồng để nhanh chân đăng ký mua xe. Thế nhưng, phía Honda Long Biên bỗng dưng "lật kèo" khiến anh Nam vừa xe không có, vừa hàng tháng phải trả 7% tiền lãi ngân hàng.

Lý giải về việc "lật kèo" của các đại lý, một tờ báo dẫn nguồn tin cho hay, đúng là 6 ngày đầu tháng 9, Honda có tung ra chương trình "đại hạ giá" trên để giải quyết lô hàng tồn kho, chủ yếu là bản 2.4 TG, còn lại số ít là 2.0 và 2.4 tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một chương trình phạm vi "nội bộ", với hình thức giao một số lượng xe ít ỏi, nhất định để dành cho các khách hàng thân thiết. Bởi vậy, sau đó số xe được giao cho các đại lý đã nhanh chóng hết sau vài ngày mở bán.

Dù vậy, các đại lý vẫn muốn giữ chân khách hàng để "xin" thêm xe nên đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn, "vỡ trận" và đến cuối cùng là "lật kèo" với khách hàng.

Quay trở lại với câu slogan của Honda: "Sức mạnh của những giấc mơ". Đúng là khi đọc lên, nó quá "kích thích" đối với người tiêu dùng Việt Nam. Bởi, "giấc mơ 4 bánh" bấy lâu nay đã luôn lởn vởn trong tiềm thức của nhiều người Việt. Và với chiêu trò trong thương vụ hạ giá Honda CR-V, các đại lý dường như đã đánh trúng tâm lý, niềm khao khát về giấc mơ "4 bánh xịn" của bao người. Vậy nên, không ít khách hàng Việt đã chấp nhận đánh đổi để thỏa mãn giấc mơ, để rồi phải "ăn dưa bở", nhận lấy một giấc mơ hão, không có thực- do chính các đại lý tô vẽ.

Thiết nghĩ, để tránh về sau những giấc mơ khác của người Việt có thể tiếp tục bị tổn thương, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc đòi lại quyền lợi cho người tiêu dùng.

Hơn nữa, rõ ràng việc các đại lý thể hiện sự "nghiệp dư" trước sự tôn nghiêm của pháp luật khi thích thì bán, không thích thì hủy hợp đồng - phủi tay trách nhiệm thì khách hàng cũng có thể nghĩ đến việc khởi kiện để đòi lại... giấc mơ chân chính và có thực của mình !

Lê Công

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tin nóng

Tin mới