Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thương vụ Mobifone mua AVG: Ai quyết định mua cổ phần AVG?

Báo An Ninh Tiền Tệ
Gốc

Những sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG được xác định là nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước.

Theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 26/C46-P13 ngày 10/7/2018.

Căn cứ kết quả điều tra mở rộng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra các quyết định khởi tố bị can; lệnh bắt bị can để tạm giam; lệnh khám xét đối với 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) là các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, đề điều tra về cùng tội danh Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) và nhiều tài liệu do báo Thanh Niên thu thập được cho thấy, thương vụ mua bán cổ phần thực chất là một "kịch bản" mà "đạo diễn", "diễn viên" đều là những người có trách nhiệm tại Bộ TT&TT, MobiFone, AVG và một số đơn vị liên quan.

Theo nguồn tin này, trước khi thương vụ MobiFone mua AVG diễn ra, từ tháng 10/2014, AVG có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TT&TT, lúc đó là ông Nguyễn Bắc Son, về việc doanh nghiệp này chuyển nhượng cổ phần cho đối tác nước ngoài. Trong đó, có nội dung đi tới thống nhất đối tác nước ngoài sẽ mua cổ phần AVG để trở thành cổ đông chiến lược, giá mua bằng 7 lần giá vốn, tức vào khoảng 525 triệu USD, tương đương 75% cổ phần. AVG đã nhận đặt cọc 10 triệu USD.

Từ công văn này, Bộ TT&TT có chủ trương mua lại cổ phần AVG nhằm đảm bảo an ninh chính trị. Ông Nguyễn Bắc Son cũng là người ký quyết định bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh cho MobiFone sau khi xảy ra việc AVG chào bán cổ phần.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của cơ quan chức năng, cả AVG và Bộ TT&TT đã không cung cấp được bất cứ tài liệu, chứng từ nào về việc AVG đàm phán với đối tác nước ngoài, cũng như nhận khoản đặt cọc 10 triệu USD. Như vậy để thấy các thông tin về việc chào bán cổ phần, giá trị của AVG đã được dàn dựng bởi một nhóm người, vì mục đích nào đó.

Do MobiFone là doanh nghiệp nhà nước nên việc dùng hàng ngàn tỷ đồng mua cổ phần phải được lập dự án, có sự thẩm định, phê duyệt của nhiều ngành chức năng. Mặc dù tiềm lực AVG là rất bê bết, được cảnh báo bởi chính MobiFone cùng nhiều chuyên gia, song đã bị lãnh đạo Bộ TT&TT bỏ ngoài tai.

Việc MobiFone mua AVG là dự án đầu tư ra ngoài doanh nghiệp có mức đầu tư cao hơn 5.000 tỷ đồng, thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Thủ tướng, song ông Nguyễn Bắc Son đã có bút phê để ông Trương Minh Tuấn, khi đó là Thứ trưởng Bộ TT&TT, ký Quyết định 236/QĐ-BTTTT ngày 18/5/2015 phê duyệt dự án trái thẩm quyền.

Trong suốt quá trình thực hiện thương vụ mua bán này, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn đã chủ trương đưa toàn bộ hồ sơ mua bán cổ phần AVG vào danh mục bí mật nhà nước. Từ đó, toàn bộ sai lầm của dự án ngay từ đầu đã không được người dân, các cơ quan chức năng giám sát và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Những sai phạm của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn trong việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG được xác định là nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Ngày 25/12/2015, MobiFone, là doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước, đã ký hợp đồng với các cổ đông Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG với tổng giá trị khoảng 8.889 tỷ đồng. Trong vòng 22 ngày sau đó, MobiFone đã thanh toán khoản tiền gần 8.445 tỷ đồng cho AVG.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng sau đó đã chỉ rõ đây là một thương vụ mua bán "hớ", thậm chí có thể nói là "đốt tiền" Nhà nước.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG từ khi thành lập đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để mua bán cổ phần là rất khó khăn, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp cuối tháng 3/2015 là rất xấu, tổng tài sản hơn 3.260 tỷ đồng; nợ phải trả hơn 1.266 tỷ đồng; giá trị còn lại của tài sản cố định khoảng 208,5 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ với khoản lỗ lũy kế đến 31/3/2015 là hơn 1.632 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng; vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 73,3% vốn điều lệ.

Theo TTCP, việc mua bán cổ phần này đã gây ra nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỷ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Bảo Khánh (T/h)

Nguồn ANTT: http://antt.vn/thuong-vu-mobifone-mua-avg-ai-quyet-dinh-mua-co-phan-avg-267486.htm