Thường vụ Quốc hội “xông đất” tòa nhà Quốc hội mới

Gốc
Phiên họp thứ 32 được UBTV Quốc hội khai mạc sáng nay (6/10) tại tòa nhà Quốc hội mới. Các hạng mục của tòa nhà cơ bản đã hoàn thành, trong đó phòng họp của UBTV Quốc hội đã vận hành.

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại Nhà Quốc hội mới để kiểm tra phòng họp chính của Quốc hội, phòng họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phòng họp báo... Bộ trưởng cho hay, công tác chuẩn bị cho phiên họp UBTV Quốc hội đã hoàn tất đúng yêu cầu. Kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ họp tại nhà Quốc hội mới nên phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện những hạng mục công trình cần thiết, tiếp tục kiểm tra, vận hành thử những hạng mục công trình đã hoàn thành...

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015. Cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 35 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, đồng thời cho ý kiến về việc chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc đối tượng Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm...

Phiên họp khai mạc tại tòa nhà Quốc hội mới.

Quang cảnh tòa nhà Quốc hội mới.

Trong buổi làm việc sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về kế hoạch kiểm toán năm 2015. Theo Kiểm toán Nhà nước (KTNN), xác định việc lựa chọn đầu mối đưa vào dự kiến kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm 2015 phải đảm bảo đánh giá được việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, KTNN đề nghị thực hiện 184 cuộc kiểm toán, giảm 2 cuộc kiểm toán so với kế hoạch kiểm toán năm 2014. Trong đó, đối với lĩnh vực quốc phòng, an ninh và khối cơ quan Đảng, dự kiến kiểm toán 16 đầu mối (10 đầu mối là các đơn vị dự toán; 02 đầu mối dự án đầu tư, 03 doanh nghiệp, 01 chuyên đề), tăng 05 đầu mối so với KHKT năm 2014 trong lĩnh vực quốc phòng. Lĩnh vực an ninh, khối cơ quan Đảng dự kiến kiểm toán 7 đầu mối (4 đầu mối là các đơn vị dự toán, 1 đầu mối là các doanh nghiệp, 1 đầu mối là các dự án đầu tư và 1 chuyên đề), giảm 23 đầu mối so với KHKT năm 2014.

Khởi công vào tháng 10/2009, tòa nhà Quốc hội mới cao 39 m, có kiến trúc hình vuông, phòng họp hình tròn ở giữa, gồm 3 tầng hầm và 5 tầng nổi, tổng diện tích sàn khoảng 60.000 m 2 . 3 tầng hầm để xe có sức chứa 500 ôtô với diện tích trên 17.000 m 2 ; đường hầm nối Nhà Quốc hội và Bộ Ngoại giao dài 60 m, có 2 phần đường dành cho người đi bộ và ôtô.

Kể từ năm 2009 tới nay, sau khi dỡ bỏ Hội trường Ba Đình, các kỳ họp Quốc hội được tổ chức tại Hội trường lớn Bộ Quốc phòng.

Tin nóng

Tin mới