Thường xuyên bị chuột rút, bạn nên thêm ngay 3 thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày

Gốc
Chuột rút có thể là nỗi ám ảnh kinh hoàng bởi những cơn co cơ dữ dội mà bạn không thể làm gì để chấm dứt hoàn toàn cảm giác đau đớn đó. Tuy nhiên, ăn 3 thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các cơn chuột rút

Tại sao lại bị chuột rút chân và làm thế nào để hết chuột rút? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy chuột rút không ảnh hưởng đến sức khỏe và chỉ kéo dài trong một vài phút nhưng với một số người việc thường xuyên bị chuột rút lại như một “cơn ác mộng”.

Các cơn chuột rút xảy ra khi phần cơ đột nhiên rút ngắn và trở nên căng thẳng. Điều này có thể gây đau đớn và khiến bạn di chuyển khó khăn, nhưng hầu hết các trường hợp, co thắt sẽ không kéo dài quá 10 phút.

Các nguyên nhân dẫn đến chuột rút chân có thể do tập thể dục sai cách và làm cơ bắp quá căng thẳng hoặc do không uống đủ nước.

Bệnh gan, lão hóa, thuốc hạ cholesterol hoặc bệnh huyết áp cao và mang thai cũng là nguyên nhân có thể tạo nên những cơn chuột rút.

Theo Dịch vụ Y tế Anh, hầu hết chuột rút sẽ biến mất mà không cần bạn phải can thiệp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hạn chế bị chuột rút theo bác sĩ chuyên khoa Johanna Youner ở thành phố New York cho biết bạn có thể ăn ba loại thực phẩm sau. Đầu tiên là giấm táo, thứ hai là dưa chua và thứ ba là mù tạt.

Dưa chua, mù tạt và giấm táo là 3 thực phẩm giúp giảm nguy cơ bị chuột rút

Bác sĩ Johanna giải thích: “Những thực phẩm này chứa giấm, bao gồm axit axetic, một loại axit này giúp cơ thể sản xuất acetylcholine - chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ bắp hoạt động. Bạn càng có nhiều acetylcholine có nghĩa là chức năng cơ của bạn càng tốt. Bạn hãy thử hòa tan hai muỗng cà phê giấm táo với mật ong, uống khoảng ba muỗng cà phê nước dưa chua hoặc ăn mù tạt (bất kỳ loại nào) để hạn chế chuột rút”.

Các biện pháp như giấm hoặc mù tạt từ các quán thức ăn nhanh là một biện pháp rất tốt mà các vận động viên được biết đến để cứu trợ nhanh khi bị chuột rút chân.

Theo Dịch vụ Y tế Anh cũng cho biết, kéo dãn và xoa bóp cơ bắp có thể giúp bạn giảm đau khi chuột rút còn lại paracetamol hoặc ibuprofen đều không có tác dụng. Bởi để các loại thuốc trên phát huy hiệu quả sẽ mất nhiều thời gian, tuy nhiên chúng có thể giúp bạn giảm đau cơ sau khi bị chuột rút.

Các bài tập kéo dài bắp chân thường xuyên không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ chuột rút nhưng có thể làm giảm bớt khả năng mắc phải.

Trong trường hợp bạn thường xuyên bị chuột rút đến mất ngủ, bị tê, sưng ở chân hoặc bị chuột rút kéo dài hơn 10 phút thì bạn nên đến gặp bác sĩ . Trong trường hợp này rất có thể bạn bị nhiễm trùng uốn ván do vết thương.

Vũ Vũ/Dịch từ Express