Thủy điện bị đình chỉ xây dựng vì gây ngập nhà dân

Gốc
Nhiều quy trình chưa thực hiện đầy đủ nhưng chủ đầu tư thủy điện ở Lâm Đồng vẫn tiến hành ngăn đập gây ngập úng nhà dân.

Thủy điện bị đình chỉ xây dựng vì gây ngập nhà dân - Ảnh 1

Việc chặn dòng hồ thủy điện gây ngập úng nhiều diện tích cây trồng của người dân. Ảnh: Khánh Hương

Ngày 7/9, Ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Sở Công thương Lâm Đồng cho biết vừa quyết định đình chỉ thi công vô thời hạn đối với công trình thủy điện Đại Bình (Công ty cổ phần điện Bình Thủy Lâm Đồng làm chủ đầu tư) do mắc nhiều sai phạm, trong đó có việc gây ngập úng nhiều diện tích đất cây trồng của người dân.

Khu vực lòng sông Đại Bình (nhánh của sông Đồng Nai) thuộc huyện Bảo Lâm trước đây rộng hàng chục mét, chưa từng xảy ra tình trạng ngập úng. Nhưng từ đầu tháng 8 đến nay, đơn vị thi công của dự án thủy điện Đại Bình cho đắp bờ đê bóp nghẹt lòng sông chỉ còn vài mét. Khi mưa lớn kéo dài đã nhấn chìm hơn 2.000 m2 đất sản xuất, cây trồng và nông sản của người dân.

Dự án thủy điện Đại Bình được khởi công hồi tháng 12/2015 với công suất 15MW, diện tích phê duyệt 56 ha. Hiện chủ đầu tư mới chỉ đền bù được 16 ha. Khoảng 40 ha đất sản xuất của hơn 100 hộ dân ở khu vực lòng sông vẫn chưa được đền bù, giải tỏa. Ngoài ra, qua rà soát, cơ quan chức năng xác định, dự án thủy điện này đã thay đổi thiết kế nhưng chưa được phê duyệt.

Theo ông Hải, thời gian thi công trở lại của dự án phụ thuộc vào chủ đầu tư phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, thoát nước, bảo vệ môi trường cũng như việc đền bù cho người dân.

Theo Khánh Hương/VnExpress

Tin nóng

Tin mới