Thụy Điển, Phần Lan tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy Điển và Phần Lan đã đồng ý với Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các cuộc đàm phán ba bên về việc gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu.

Các nhà lãnh đạo Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và NATO gặp gỡ nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Madraid, Tây Ban Nha, tháng 6/2022.

Các nhà lãnh đạo Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và NATO gặp gỡ nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Madraid, Tây Ban Nha, tháng 6/2022.

Đơn xin gia nhập của hai nước cần được sự đồng ý của tất cả 30 thành viên NATO. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ chỉ đồng ý sau khi Thụy Điển và Phần Lan ngừng ủng hộ các nhóm chiến binh người Kurd mà Ankara coi là tổ chức khủng bố. Hai nước đang thúc giục thiết lập các khuôn khổ pháp lý để chuyển giao các thành viên bị Thổ Nhĩ Kỳ truy nã, cùng các điều kiện khác.

Vào thứ Sáu, 27/8, cuộc họp ba bên đầu tiên đã diễn ra tại Phần Lan để thảo luận về vấn đề này. Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết các bên tham gia đồng ý tiếp tục đàm phán để vạch ra kế hoạch cụ thể về việc dẫn độ những người bị Thổ Nhĩ Kỳ truy nã.

Trước cuộc họp, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết cho đến nay vẫn chưa có chuyển giao cũng như phản hồi chính thức từ một trong hai quốc gia. Ông cảnh báo rằng sẽ không có tiến triển nào trong việc gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan nếu mọi thứ vẫn như cũ.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/thuy-dien-phan-lan-tiep-tuc-dam-phan-voi-tho-nhi-ky-d207936.html