Thụy Sĩ: Phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo bị phạt 220 triệu

Gốc
Khu vực Ticino Thụy Sĩ đã cấm mặc trang phục Hồi giáo ở nơi công cộng, và mức phạt có thể lên đến 6.500 bảng Anh, tương đương 220 triệu đồng.

Thụy Sĩ: Phụ nữ mặc trang phục Hồi giáo bị phạt 220 triệu - Ảnh 1

Phụ nữ ở Ticino, Thụy Sĩ nếu mặc trang phục Hồi giáo đến nơi công cộng sẽ bị phạt tới 220 triệu.

Vào ngày 23/11 vừa qua, giới chức khu vực Ticino đã phê duyệt lệnh cấm mặc trang phục Hồi giáo tại nơi công cộng. Trước đó, việc cấm đeo mạng che mặt của phụ nữ Hồi giáo đã được áp dụng ở một số quốc gia, nhất là sau khi vụ khủng bố Paris xảy ra khiến an ninh châu Âu ở mức báo động.

Tuy nhiên, bây giờ, việc mặc trang phục Hồi giáo, đeo mạng che mặt ra nơi công cộng là một hành vi phạm tội hình sự đối với phụ nữ nói tiếng Italy ở bang Ticino, miền Nam Thụy Sĩ. Theo báo cáo địa phương, người phụ nữ ở đây bình thường sẽ chỉ để hở ra đôi mắt. Họ mặc trang phục Hồi giáo với mạng che mặt ở tất cả các nơi công cộng, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng, quán ăn…

Lệnh cấm này sẽ không có trường hợp ngoại lệ cho dù là khách du lịch. Tuy nhiên, các hình thức khác của việc che mặt như mặt nạ hoặc mũ bảo hiểm vẫn sẽ được cho phép.

Gần 2/3 số cử chi của bang Ticino đã bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm trong cuộc trưng cầu ý kiến trước khi được quốc hội phê duyệt. Việc bỏ phiếu được tiến hành dân chủ trực tiếp ở Thụy Sĩ và sẽ được thông qua nếu thu thập đủ chữ ký.

Giorgio Ghiringhelli, người đưa ra đề xuất cho biết kết quả này sẽ gửi một thông điệp đến "phong trào Hồi giáo".

"Nhiều người muốn hợp nhất là không phân biệt và chào đón tất cả các tôn giáo của họ," ông nói. "Nhưng những người cự tuyệt các giá trị tốt đẹp, nhằm mục đích xây dựng một xã hội song song dựa trên luật lệ tôn giáo, sẽ không được chào đón," ông nói thêm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết cuộc bầu cử là một "ngày đen tối cho nhân quyền tại Ticino."

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Independent)

Tin nóng

Tin mới