Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trong vụ đâm tàu khu trục Mỹ

Gốc
Hải quân Mỹ ngày 19.6 xác nhận 7 thủy thủ mất tích đã thiệt mạng sau vụ tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng hồi cuối tuần rồi, trong đó có một người gốc Việt vừa tròn 25 tuổi.

Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trong vụ đâm tàu khu trục Mỹ - Ảnh 1

Khu trục hạm USS Fitzgerald với phần mạn phải hư hỏng nghiêm trọng được đưa trở về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản) sau vụ va chạm

Theo hải quân Mỹ, thi thể thủy thủ được tìm thấy trong các khoang bị ngập nước một ngày sau khi tàu khu trục USS Fitzgerald được đưa trở về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản). USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng ACX Crystal treo cờ Philippines tại vùng biển cách thành phố Yokosuka của Nhật khoảng 103 km vào khoảng 2 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 17.6.

Trong số thủy thủ thiệt mạng là một kỹ thuật viên hệ thống thủy âm gốc Việt tên Ngoc "Tan" Truong Huynh, sinh ra và lớn lên tại bang Connecticut. Theo tờ Hardford Courant, Tan vừa tròn 25 tuổi vào ngày xảy ra vụ va chạm.

Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trong vụ đâm tàu khu trục Mỹ - Ảnh 2

Thủy thủ gốc Việt tên Ngoc "Tan" Truong Huynh

Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ Joseph P.Aucoin cho biết vụ va chạm mạnh đến mức tàu USS Fitzgerald có thể bị chìm nếu không có nỗ lực của thủy thủ đoàn. Hạm trưởng Bryce Benson cùng 2 thủy thủ đã phải nhập viện.

Tàu hàng ACX Crystal bị hư hại nhẹ và không ai trong số thủy thủ đoàn 20 người bị thương, trong khi phần mạn phải khu trục hạm USS Fitzgerald “hư hại đáng kể”, theo hải quân Mỹ. Phần mạn phải bị lõm nghiêm trọng và ông Aucoin nhận định các thủy thủ thiệt mạng do không thể thoát thân khi lượng nước lớn tràn vào.

Mỹ và Nhật Bản đang tiến hành điều tra xác định nguyên nhân vì sao USS Fitzgerald không thể phát hiện chiếc tàu hàng lớn hơn gấp ba lần trong điều kiện thời tiết tốt.

Theo truyền thông Nhật Bản, các điều tra viên đang xem xét khả năng về “hành động vô trách nhiệm đe dọa giao thông hàng hải” nhưng không rõ áp dụng đối với tàu nào.

Khu trục hạm USS Fitzgerald được đưa vào sử dụng kể từ năm 1995 và từng tham gia chiến tranh Iraq hồi năm 2003.

Phúc Duy

Tin nóng

Tin mới