Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Thuyền máy diệt cây lục bình dưới kênh rạch, giải pháp hay cần nhân rộng

Hiện nay, cây lục bình xuất hiện dày đặc ở nhiều tuyến kênh, rạch vùng ĐBSCL gây cản trở lưu thông, dòng chảy và gây bồi lắng, ô nhiễm nguồn nước.

Trước đây, để xử lý tình trạng cây lục bình ngày càng dày đặc dưới hệ thống kênh, rạch, chính quyền và người dân tỉnh Tiền Giang thường huy động nhân công xuống dòng nước trục vớt từng bụi lục bình, thậm chí phun thuốc diệt cỏ làm chết hàng loạt cây này. Giải pháp này vừa tốn nhân công lao động, tăng chi phí, gây ô nhiễm nguồn nước, có hại cho sức khỏe cộng đồng.

Trước thực trạng này, công ty TNHH Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang phối hợp với một doanh nghiệp lắp đặt thành công 2 chiếc thuyền máy cắt lục bình.

Lục bình dày đặc tại nhiều tuyến sông, rạch vùng ĐBSCL.

Cụ thể trên mỗi thuyền có lắp đặt 2 động cơ chạy bằng dầu dieszel để vận hành máy cắt và di chuyển thuyền trên mặt nước. Khi bộ phận cắt chạm vào bụi lục bình sẽ băm nát cây lục bình làm cho cây này không thể tái sinh. Thuyền cắt lục bình chỉ cần 3-4 lao động để điều khiển phương tiện di chuyển và máy cắt lục bình. Tùy theo mật độ cây lục bình dày đặc mà mỗi ngày máy cắt có thể tiêu diệt từ 5.000 – 6.000m2 mặt nước/ngày, chi phí giảm 7-8 lần so với vớt lục bình bằng phương pháp thủ công.

Thời gian qua, 2 thuyền cắt lục bình hoạt động trên 6 tuyến kênh trục chính của vùng ngọt hóa Gò Công (tỉnh Tiền Giang). Nhờ máy cắt lục bình đã tạo dòng nước thông thoáng, trong lành phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất của hàng chục nghìn người dân các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và Thị xã Gò Công. Về ưu điểm của máy cắt lục bình, ông Đỗ Thành Sơn, Phó Giám đốc công ty TNHH Một thành viên khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang cho biết, việc đầu tư máy cắt lục bình đến nay đem lại lợi ích giúp cho công nhân làm việc vớt lục bình ở dưới nước.

Kênh thủy lợi tại Tiền Giang bị cây lục bình tấn công.

"Bây giờ công nhân có thể đứng trên thuyền để cắt, khối lượng lục bình hàng ngày cắt rất nhiều. Nếu làm thủ công phải huy động 40-50 lao động còn máy này chỉ cắt 1-2 ngày là xong. Khi trời mưa, máy này vẫn hoạt động được”- ông Đỗ Thành Sơn cho biết.

Được biết chiếc thuyền máy cắt lục bình ở tỉnh Tiền Giang có kết cấu đơn giản, quan trọng nhất là động cơ phải phù hợp với chiếc thuyền để hoạt động nhịp nhàng, cắt lục bình nhanh nhất.

Cũng như các địa phương vùng sông nước Cửu Long, hiện nay địa bàn tỉnh Tiền Giang cây lục bình dày đặc. Chỉ tính trên 1.100 km kênh trục chính ở 11 huyện, thành, thị trong tỉnh đã có khoảng 70% diện tích kênh rạch có cây lục bình cần phải trục vớt, chưa kể hệ thống kênh cấp 2, cấp 3 cây lục bình như trở thành vấn nạn./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/thuyen-may-diet-cay-luc-binh-duoi-kenh-rach-giai-phap-hay-can-nhan-rong-post960385.vov