Thuyền thay taxi ở Thái Lan

Gốc
Như thường lệ, cứ 5 giờ sáng, anh Bum đậu xe trước cửa chợ Bang Yai ở huyện Bang Bua Thong để đón khách.

Tuy nhiên, ngày hôm nay, bên cạnh anh thay cho chiếc xe máy quen thuộc lại là chiếc thuyền thép nhỏ, dài khoảng 2 m mà anh mới tậu với giá gần 6.000 baht (khoảng 4,2 triệu đồng). Đó là phương tiện hành nghề mới của anh Bum gần 1 tháng nay kể từ khi cơn lũ kéo đến tỉnh Nontha Buri, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt.

Bum cho biết anh buộc phải chuyển sang nghề lái đò do lũ. “Chả ai chạy được xe máy trong điều kiện nước ngập khắp nơi như thế”, anh tâm sự với PV Thanh Niên. Cũng giống như anh Bum, hàng ngàn người hành nghề xe ôm ở Thái Lan giờ trở thành người lái “taxi thuyền”. Gần như một nửa Thái Lan chìm trong nước. Riêng Bangkok có 30 trong số 50 quận, huyện bị ảnh hưởng bởi lũ. Phương tiện di chuyển thuận tiện nhất đối với người dân Thái Lan trong vùng lũ là thuyền hoặc xe lớn.

Xe máy, taxi hay tuk tuk đã trở nên vô dụng với người dân, đặc biệt trong khu vực Bangkok có mực nước ngập sâu. Hiện chỉ có 30% trong số 150.000 taxi ở Bangkok còn lưu thông ở những khu vực khô ráo.

Anh Rachan, một tài xế “taxi thuyền” khác, cho biết nhiều người không làm ăn gì được vì lũ nên tham gia nghề mới này. Rachan là thợ xây dựng, chuyên sửa chữa nhà. Anh cho biết một cuốc cũng kiếm được gần 100 baht (70.000 đồng) và một ngày cũng được 1.000 baht.

Minh Quang
(VP Bangkok)

Tin nóng

Tin mới