Tỉ lệ phản ứng sau tiêm chủng sởi-rubella thấp hơn thông báo của nhà sản xuất

Gốc
(PL&XH)-Từ cuối năm 2014 đến tháng 5-2015, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi-rubella miễn phí cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 trên toàn quốc. Kết quả cho thấy, tỉ lệ trẻ trong độ tuổi này được tiêm 2 loại vắc-xin đạt 95%, trong đó tỉ lệ có phản ứng sau tiêm thấp hơn thông báo của nhà sản xuất.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Trên quy mô huyện, 100% số huyện đều đạt tỉ lệ tiêm vắc-xin sởi-rubella trên 95%. Trên quy mô xã/phường có hơn 95%, chỉ còn lại 23 xã thuộc 4 tỉnh Bình Phước, Cao Bằng, Lai Châu, Đắc Lắc đạt tỉ lệ tiêm chủng chiến dịch từ 90%-95%. Hiện các tỉnh đang chỉ đạo tiếp tục tiêm vét phấn đấu đạt 100% số xã đạt tỉ lệ tiêm trên 95%. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành y tế nhằm chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em, nâng cao miễn dịch cộng đồng, đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và khống chế bệnh rubella tại khu vực Tây Thái Bình Dương.

Cục Y tế dự phòng đánh giá, công tác tổ chức, bố trí điểm tiêm chủng hợp lý, không quá đông được tất cả các địa phương chú trọng. Kết quả giám sát, kiểm tra cho thấy các điểm tiêm chủng đều thực hiện đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Có ghi nhận 15.866 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường được báo cáo (sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu….) chiếm 0,08%, thấp hơn so với thông báo của nhà sản xuất. Số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng được ghi nhận là 8 trường hợp và đã được Hội đồng chuyên môn điều tra, đánh giá nguyên nhân.

Thống kê cho thấy 8 trường hợp phản ứng sau tiêm trên gần 20 triệu trẻ em là một con số rất nhỏ. Trong đó có 3 trường hợp liên quan đến phản ứng của vắc-xin gồm 1 trường hợp sốt cao co giật; 2 trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin. Cả 3 trường hợp trên đều được xử trí kịp thời và hồi phục. Cùng đó, chất lượng vắc-xin tại các điểm tiêm chủng được bảo đảm. Kết quả kiểm tra của các đoàn giám sát cho thấy tại các bàn tiêm chủng vắc-xin được bảo quản lạnh đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm định quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm y tế đã kiểm tra lấy mẫu vắc-xin tại điểm tiêm chủng trong thời gian diễn ra chiến dịch, kết quả 100% số mẫu được kiểm tra đều đạt an toàn.

Những tác hại của bệnh sởi, rubella gây ra rất nguy hiểm như: Gây sẩy thai, dị tật bẩm sinh, gây ra biến chứng viêm tai giữa ở trẻ, hoặc viêm phổi, viêm não, mù lòa, suy dinh dưỡng,... Chiến dịch tiêm chủng sởi-rubella đạt tỉ lệ cao góp phần khống chế những căn bệnh nguy hiểm và giảm gánh nặng chi phí y tế cộng đồng. Việt Nam đã hạn chế nguy cơ dịch sởi-rubella bùng phát trong khi thế giới vẫn còn những quốc gia phải đối mặt với dịch bệnh này trong năm 2015, Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Thịnh An

Tin nóng

Tin mới