Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tỉ phú Elon Musk giải thích việc 'quay xe' với Ukraine

Tỉ phú Elon Musk vừa lên tiếng giải thích rõ lý do tập đoàn SpaceX của ông không thể tiếp tục viện trợ và duy trì các thiết bị Starlink phát internet cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24-2. Trong bối cảnh đó, từ tháng 3, tập đoàn SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã kích hoạt dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink để phát internet cho Ukraine.

Tập đoàn của tỉ phú Mỹ này đã gửi khoảng 20.000 thiết bị để Ukraine duy trì liên lạc trên chiến trường khi mạng điện thoại di động và mạng internet của Ukraine bị phá hủy trong xung đột.

SpaceX cho biết chi phí của hoạt động viện trợ này đến nay đã lên tới 80 triệu USD, dự kiến tốn hơn 120 triệu USD đến hết năm 2022 và gần 400 triệu USD cho 12 tháng tới. Với chi phí quá lớn như thế, SpaceX nói rằng họ không còn đủ khả năng cung cấp dịch vụ Starlink miễn phí cho Ukraine và yêu cầu Lầu Năm Góc trả tiền.

Tỉ phú Elon Musk tại một sự kiện ở TP New York - Mỹ hôm 2-5. Ảnh: Theo Wargo / WireImage

Tỉ phú Elon Musk tại một sự kiện ở TP New York - Mỹ hôm 2-5. Ảnh: Theo Wargo / WireImage

Để giải thích rõ hơn, tỉ phú giàu nhất thế giới (theo tạp chí Forbes) hôm 14-10 đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng tập đoàn SpaceX của ông không thể hỗ trợ vô thời hạn cho hệ thống Starlink ở Ukraine.

"SpaceX không yêu cầu Ukraine bù đắp chi phí trong quá khứ nhưng cũng không thể tài trợ vô thời hạn hay gửi thêm vài ngàn thiết bị tới nước này. Các thiết bị Starlink ở Ukraine có mức sử dụng dữ liệu gấp hơn 100 lần thông thường" - ông Musk viết trên Twitter.

Tỉ phú công nghệ người Mỹ này cũng nhấn mạnh: "Điều đó rõ ràng không hợp lý. Chúng tôi đã tốn công sức để bảo hệ thống Starlink ở Ukraine khỏi các cuộc tấn công gây nhiễu. Mọi thứ ngày càng khó khăn hơn".

Với thông điệp trên thì đây cũng là lần đầu tiên tỉ phú Musk xác nhận việc SpaceX muốn ngừng tài trợ dịch vụ Starlink phát internet cho Ukraine.

Bình luận trên được tỉ phú Musk đưa ra sau khi báo chí đưa tin SpaceX đã yêu cầu Lầu Năm Góc "chia sẻ kinh phí" với họ trong việc triển khai hệ thống Starlink tại Ukraine. Bản thân ông Musk phải nhận một số chỉ trích sau khi cho rằng Ukraine nên nhượng bộ lãnh thổ Crimea cho Nga để đổi lấy hòa bình - theo Reuters.

Bằng Hưng