Tỉ phú Elon Musk tuyên bố hủy thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD

Tỉ phú Elon Musk cho biết ông quyết định chấm dứt thương vụ mua lại Twitter do công ty đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng cũng như sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao và nhân sự tài năng.

Hãng tin Reuters cho biết tỉ phú người Mỹ - ông Elon Musk đã tuyên bố chấm dứt thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỉ USD với lý do mạng xã hội này vi phạm nhiều điều khoản về thỏa thuận sáp nhập.

Trong bản tài liệu công bố hôm 8-7, luật sư của ông Musk khẳng định Twitter đã không làm được hoặc từ chối phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng. Đây là điều quan trọng với hoạt động kinh doanh của công ty mạng xã hội này.

"Twitter đã vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng, họ dường như đã làm giả và cố tình gây nhầm lẫn các thông tin từng khiến ông Musk ra đề nghị mua lại" - bản tài liệu viết.

Tỉ phú Mỹ cũng cho biết ông quyết định từ bỏ thương vụ trên do Twitter đã sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao và một phần ba số nhân sự tài năng của công ty, vi phạm cam kết "duy trì bộ máy kinh doanh hiện tại".

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: REUTERS

Trước động thái của ông Musk, Chủ tịch Twitter - ông Bret Taylor cho biết hội đồng quản trị công ty sẽ có động thái pháp lý để buộc tỉ phú Mỹ tiến hành kế hoạch sát nhập như thỏa thuận ban đầu.

"Hội đồng quản trị Twitter cam kết chốt giá và điều khoản thương vụ như đã đồng ý với ông Musk" - ông Taylor nhấn mạnh.

Thông báo của ông Musk là bước ngoặt mới nhất trong thương vụ đầy biến động. Khi ông Musk công bố sẽ mua lại Twitter, nhiều người tỏ ra nghi ngờ khả năng ông huy động đủ 44 tỉ USD.

Sau khi tỉ phú Mỹ có đủ số tiền và hai bên đạt thỏa thuận mua bán, ông Musk lại quyết định hoãn để chờ Twitter chứng minh số tài khoản giả mạo chỉ chiếm chưa đầy 5% tổng người dùng.

Theo thỏa thuận, ông Musk sẽ phải trả Twitter 1 tỉ USD nếu không hoàn thành việc mua bán vì các lý do như thiếu tài chính hay giới chức không thông qua. Nhưng điều khoản này không áp dụng với trường hợp ông Musk tự mình muốn chấm dứt. Do đó, quyết định này có lẽ sẽ kéo theo một cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa tỉ phú Mỹ và Twitter.

Ông Daniel Ives - nhà phân tích tại tập đoàn đầu tư Wedbush - cho rằng quyết định của ông Musk là tin xấu với Twitter.

“Đây là kịch bản thảm họa với Twitter và hội đồng quản trị. Từ giờ, họ sẽ phải đấu tranh với tỉ phú Musk tại tòa án để tìm bồi thường thỏa thuận và nhận khoản phí phá vỡ hợp đồng ít nhất là 1 tỉ USD" - ông Ives cho hay.

KHÔI CHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ti-phu-elon-musk-tuyen-bo-huy-thuong-vu-mua-lai-twitter-tri-gia-44-ti-usd-post688303.html