Chiều 2-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND và UBND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, đề ra phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ; một số giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và UBND các cấp trong nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng chủ trì hội nghị.

Tich cuc lang nghe va giai quyet kip thoi cac kien nghi cua cu tri - Anh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Thông tin tại hội nghị cho biết, so với nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ 2011-2016, số lượng đại biểu HĐND các cấp giảm, nhưng chất lượng được nâng lên cả về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. UBND các cấp đã thực hiện tốt chức năng quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn, nghiêm túc triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng và lợi thế của từng địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của chính quyền địa phương thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, bất cập.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị kiến nghị thường trực HĐND các cấp cần gần dân, sát dân, tích cực lắng nghe và giải quyết kịp thời các kiến nghị của cử tri, những vấn đề cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát của HĐND cần cụ thể, công khai và minh bạch, có kế hoạch giám sát và theo dõi các kết luận giám sát. Trong chỉ đạo, điều hành, UBND các cấp phải bám sát quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đề ra nhiệm vụ trọng tâm và xác định rõ giải pháp; chú trọng xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp; lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cấp chính quyền.

Về tổ chức bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, phấn đấu tỷ lệ đại biểu nữ trúng cử đạt khoảng 30%, đại biểu là người ngoài Đảng không dưới 10%, đại biểu trẻ tuổi (dưới 35 tuổi) không dưới 15%, đại biểu tái cử không dưới 30%. Ở cấp tỉnh, mỗi ban của HĐND có ít nhất 2 đại biểu chuyên trách, ở cấp huyện mỗi ban của HĐND có ít nhất một đại biểu chuyên trách.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, để đạt mục tiêu của nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND, UBND các cấp cần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động nguồn lực trong nước và ngoài nước; tạo sự thống nhất cao trong thực hiện các nhiệm vụ để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm tốc độ tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tạo bước phát triển mới trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trên tinh thần hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các cấp ủy, thường trực HĐND, UBND các cấp tích cực chuẩn bị để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân.

Hải Hà