Tiếc thương người Đội trưởng PCCC hy sinh khi chiến đấu với 'giặc lửa'

Trong lòng gia đình, chòm xóm, đồng chí, đồng đội, người Đội trưởng Cảnh sát PCCC Thượng tá Đặng Anh Quân luôn là người hiền lành, hiếu thảo, gan dạ trong khi làm nhiệm vụ, tận tình giúp đỡ bà con nên cả khu phố ai ai cũng quý mến, tiếc thương và tự hào về anh.

Chiều 2/8, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của gia đình Thượng tá Đặng Anh Quân, nằm trong con ngõ nhỏ 1194 phố Chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Anh Đặng Anh Quân là Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy, một trong ba CBCS Công an anh dũng hy sinh trong khi chiến đấu với “giặc lửa”, sau khi cùng đồng đội đưa được 8 người dân thoát khỏi đám cháy tại quán karaoke ISIS tại 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy chiều qua.

Khi chúng tôi đến, họ hàng, chòm xóm, đồng đội của anh Quân vẫn đang túc trực, an ủi, động viên mẹ, vợ, các con và em gái của anh. Những tiếng khóc được nén chặt, khuôn mặt ai nấy đều đau đớn, bàng hoàng.

Nhiều bạn bè, đồng đội đã đến thắp hương tưởng nhớ anh Quân và chia buồn cùng gia đình.

Nhiều bạn bè, đồng đội đã đến thắp hương tưởng nhớ anh Quân và chia buồn cùng gia đình.

Tối qua, chúng tôi vừa gặp bà Trần Thị Thủy (68 tuổi, mẹ của Thượng tá Đặng Anh Quân) và chị Nguyễn Thị Thu Huyền cùng các con tại Nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 khi đến chia buồn với gia đình các chiến sĩ Công an hy sinh. Vậy mà, chỉ sau 1 đêm, gương mặt bà Thủy đã hốc hác đi nhiều. Đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều, bà Thủy cho biết, Quân là con trai cả, dưới anh còn có em gái Đặng Thị Thanh Thúy. Khi Quân lên 4 tuổi, em gái được 2 tuổi thì bố Quân mất sớm, nén nỗi đau buồn, người mẹ tần tảo gắng làm tròn trọng trách nuôi nấng hai con nhỏ. “Quân vốn đã là đứa bé mồ côi cha từ nhỏ, bây giờ hai con trai của nó lại cũng mồ côi cha, đau đớn quá", bà Thủy nghẹn lời trong nước mắt.

Vừa khẽ đưa tay lau những giọt nước mắt chứa chan trên gương mặt mẹ, chị Thúy cho biết, chiều qua, đang nấu cơm thì chị nghe thời sự VTV đưa tin xảy ra vụ cháy lớn một quán karaoke ở địa bàn phường Quan Hoa. Biết anh trai mình là Cảnh sát PCCC địa bàn quận Cầu Giấy nên chị Thúy liền gọi điện thoại cho mẹ hỏi thông tin anh Quân có đi làm không? Khi thấy mẹ trả lời anh Quân vẫn đi làm bình thường, linh tính rất lạ, chị Thúy sốt ruột bảo mẹ gọi điện thoại cho anh trai xem tình hình thế nào. Bà Thủy rút điện thoại ra gọi vào số điện thoại của con trai nhưng chỉ nhận được những tiếng hiệu thông báo không thể liên lạc được. Giây phút ấy, cả bà Thủy và chị Thúy dường như chết lặng, bà bắt đầu lo lắng, tâm trí rối bời. Sau đó, chị Thúy lên mạng đọc báo mới đau đớn biết tin dữ, 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy hy sinh trong khi làm nhiệm vụ có anh trai mình.

Bà Thủy ngất lịm khi nhìn thấy thi thể anh Quân và 2 đồng đội trong phòng lạnh Nhà tang lễ Bệnh viện 19-8

Bà Thủy ngất lịm khi nhìn thấy thi thể anh Quân và 2 đồng đội trong phòng lạnh Nhà tang lễ Bệnh viện 19-8

Ngay tối qua, sau khi biết thi thể anh Quân và 2 người đồng đội được chuyển tới nhà tang lễ Bệnh viện 19-8, bà Thủy tất tả bắt xe ôm vào để mong được gặp mặt con lần cuối. Quá đớn đau trước sự ra đi đột ngột của con trai mình, vừa rờ mặt con trai bà Thủy đã ngất lịm, mọi người phải xúm vào bế ra bên ngoài để các bác sĩ Bệnh viện 19-8 sơ cứu.

Ngay khi vừa tỉnh lại, quá sốc nên tâm lý bà không ổn định, bà vùng dậy khỏi băng ghế, nằng nặc đòi gặp mặt con trai. Bị người nhà giữ lại, bà lại móc chiếc điện thoại đưa cho ông Thành (cậu của anh Quân) yêu cầu giúp bà được gọi điện cho con. Câu hỏi của bà giữa lúc tỉnh, lúc mê, xen lẫn tiếng nấc càng làm cho mọi người có mặt ở đó càng thêm nhói lòng “Tại sao chiều nay mẹ gọi điện cho con sao con không nghe điện thoại hả Quân?”. Với bà, Thượng tá Đặng Anh Quân là một người con hiếu thảo. Bố mất sớm, thấu hiểu được sự vất vả của mẹ, anh luôn quan tâm chăm sóc cho mẹ và em gái. Hằng ngày, dù bận công việc nhưng cứ hôm nào rảnh, sáng sớm anh lại đẩy xe hàng nhỏ cho mẹ ra ngõ để bán trà đá rồi mới đi làm.

Bà con hàng xóm và đồng đội của Thượng tá Đặng Anh Quân đến động viên, chia buồn với bà Thủy

Bà con hàng xóm và đồng đội của Thượng tá Đặng Anh Quân đến động viên, chia buồn với bà Thủy

Hôm nay chị Huyền (vợ Thượng tá Đặng Anh Quân) dường như không còn nước mắt để khóc chồng, trông chị tiều tụy và vẫn không thể tin được người chồng của mình vừa mới hy sinh. Nghẹn giọng, chị chia sẻ rằng, không hiểu hôm qua linh tính thế nào mà chị lại xin cơ quan nghỉ làm về nhà rất sớm. Có lẽ bởi thương con trai út, trưa hôm qua cậu bé kêu đau bụng, nên đầu giờ chiều chị đã sốt ruột trở về nhà. Khi đang ở trên tầng dỗ dành cậu con trai thì thấy mẹ chồng chạy lên hốt hoảng gào khóc: “Thằng Quân hy sinh trong khi chữa cháy ở Quan Hoa rồi, Huyền ơi!”. Nghe mẹ chồng nói, lúc đó chị sững lại, sực tỉnh, chị vớ lấy chiếc điện thoại bấm gọi đến cơ quan chồng thì chết lặng khi biết điều đau đớn ấy là sự thật.

Những lời thổn thức nấc nghẹn của người mẹ trước nỗi đau quá lớn khi mất đi đứa con trai, tiếng khóc của người vợ và con thơ trước nỗi đau mất chồng, mất cha khiến chúng tôi, bạn bè, người thân đều chẳng thể cầm lòng được.

Đại diện Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đến chia buồn và trao đổi với bà Thủy về việc tổ chức tang lễ trọng thể cho anh Quân theo nghi thức CAND.

Đại diện Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đến chia buồn và trao đổi với bà Thủy về việc tổ chức tang lễ trọng thể cho anh Quân theo nghi thức CAND.

Bà Trần Kim Xuyến (dì ruột của Thượng tá Đặng Anh Quân) vẫn chưa hết bàng hoàng chia sẻ "không ai tin cháu tôi hy sinh". Bà Xuyến bảo, anh Quân là người hiền lành, hết mực hiếu thảo và hay giúp đỡ bà con nên cả khu phố ai cũng quý mến. "Những ngày nghỉ phép, không lên cơ quan hay thời gian hết giờ làm việc, nó luôn ở nhà phụ giúp mẹ và vợ con. Ai cũng yêu quý, tự hào về cháu nó, người chiến sĩ cứu hỏa".

Dù nhà anh Quân ở tít con ngõ nhỏ gần hồ Ao Phủ, sâu trong ngõ Chùa Láng, nhưng ngay đầu ngõ, hỏi người dân nào đường đến nhà người chiến sĩ Cảnh sát PCCC vừa mới hy sinh ai ai cũng biết. Cô Đặng Thị Nguyệt, vừa tất tả thu dọn quầy hàng xén ngày đầu ngõ vừa cho biết tranh thủ bán hàng nốt chiều nay, ngày mai nghỉ hàng để sang hỗ trợ, giúp đỡ bà Thủy và chị Huyền lo tiếp khách, lo tang lễ cho anh Quân cho trọn vẹn.

Biết tin hôm nay gia đình lập bàn thờ, tổ chức lễ tang bái vọng Thượng tá Đặng Anh Quân tại gia, rất nhiều người thân, bạn bè, chòm xóm, đồng chí, đồng đội của anh Quân tới chia buồn, phụ giúp gia đình. Đâu đó, xen lẫn tiếng sụt sùi vì xót thương người chiến sĩ Công an hy sinh trong cuộc chiến đấu chống giặc lửa, lại nghe vọng lại bên tai câu chuyện đầy xúc động về Thượng tá Đặng Anh Quân và đồng đội đã anh dũng quên mình lao chiến đấu với “giặc lửa”, cứu 8 người dân thoát ra ngoài trong trận cháy chiều qua. Dù biết hiểm nguy trực chờ phía trước, nhưng các anh vẫn ngoan cường chiến đấu, bảo vệ bình yên cuộc sống cho Nhân dân. Tấm gương hy sinh của các anh - những chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH mãi ngời sáng, sống mãi trong lòng người dân cả nước và đồng đội.

Tâm Phạm

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/tiec-thuong-nguoi-doi-truong-pccc-hy-sinh-khi-chien-dau-voi-giac-lua-i662585/