Tiềm ẩn cháy nổ do bất cẩn khi đốt rác

Gốc

Những việc làm tưởng như rất nhỏ của người dân như dọn cỏ, đốt rác… nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cháy nổ, nhất là hiện Nam Bộ đang trong cao điểm nắng nóng, khô hạn, nguy cơ cháy luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đây là hiện trường vụ cháy kho hàng một công ty dầu nhớt tại quận 12 vào tối 10/3 vừa qua gây thiệt hại nặng về tài sản, nhà xưởng của doanh nghiệp. Điều đáng nói, nguyên nhân vụ cháy là do người dân đốt rác, đốt cỏ đã bất cẩn để lửa cháy lan sang kho hàng.

Cũng xuất phát từ sự bất cẩn khi đốt rác, vụ cháy tại bãi đất trống ở khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức vừa qua suýt chút nữa đã cháy lan vào khu dân cư nếu không được lực lượng chức năng kịp thời dập lửa.

Những vụ cháy liên tiếp xảy ra do sự bất cẩn, chủ quan của một số người dân đang khiến cả cộng đồng bất an bởi nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Anh Tống Đăng Khoa – Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:

Cũng lo lắm nhưng mà sao giờ, mình đâu quản lý miếng đất này đâu, thấy cháy đi nữa mình chữa tại chỗ chứ lớn quá thì bó tay

Dọn cỏ, đốt rác là việc làm thường xuyên của người dân, nhất là ở các khu vực vùng ven, ngoại thành, những nơi còn nhiều đất trống, cây cỏ mọc um tùm. Thế nhưng, không phải ai cũng có ý thức phòng cháy, ngay từ những việc nhỏ như chú ý quan sát, theo dõi chặt chẽ khi đốt rác.

Rất nhiều trường hợp, người dân chủ quan để lửa cháy một cách tự do, không theo dõi, giám sát, gặp thời điểm nắng nóng, gió to khiến ngọn lửa bùng phát, cháy vượt tầm kiểm soát, cháy lan.

Thượng tá Đỗ Văn Kháng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh:

Mình có thói quen là mình đốt, thì đốt phải có canh gác, đốt phải có sự kiểm soát. Làm sao mà khi mình đốt gọn gàng sau đó mình dùng nước tưới lên tắt hoàn toàn đi, rồi thu gom rác vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đảm bảo an toàn PCCC.

Để phòng ngừa nguy cơ cháy lan, cháy lớn do sự chủ quan của người dân khi đốt cỏ, đốt rác, việc tuyên truyền, vận động từng người dân, từng hộ gia đình về ý thức an toàn PCCC là ưu tiên hàng đầu.

Mặt khác, việc người dân nâng cao ý thức, chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, không để phát sinh các đống rác, bãi rác nơi công cộng cũng rất cần thiết để phòng ngừa những hành vi bất cẩn gây cháy như vứt tàn thuốc hay que diêm, cây hương cháy dở.

PCCC là trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội. Chính mỗi người dân, mỗi gia đình cần nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn PCCC trong tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày, như việc đốt cỏ, đốt rác. Đặc biệt trong mùa cao điểm nắng nóng, khô hạn như hiện nay, nguy cơ cháy là rất cao, người dân cần tránh chủ quan, lơ là phòng cháy – dù chỉ 1 phút - để giảm thiểu nguy cơ cháy và tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.