Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiệm cận giá thực điện, xăng

Gốc

Nhiều thông tin chi tiết về giá; hiệu quả và năng lực; những bất hợp lý của hai ngành điện và xăng dầu đã được làm rõ phần nào trong phiên chất vấn chiều 24-11

Nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ tập trung vào công tác điều hành giá và quản lý nợ công. Trước yêu cầu của các ĐBQH, lần đầu tiên, tư lệnh ngành tài chính công bố sự thật về lỗ, lãi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh điện và xăng dầu.

EVN độc quyền cả bán lẫn mua điện

Trước hàng loạt chất vấn nóng về giá điện, tư lệnh ngành tài chính công bố số liệu kiểm toán: Năm 2010, EVN lỗ 8.040 tỉ đồng trong lĩnh vực kinh doanh điện do mua giá cao bán giá thấp, cộng cả lỗ do chênh lệch tỉ giá thì lên 23.600 tỉ đồng.

“Có phải EVN lỗ do đầu tư ngoài ngành cùng với quản lý yếu kém?” - ĐB Phùng Văn Hùng (Cao Bằng) chất vấn. “Đầu tư ngoài ngành tuyệt nhiên không được tính vào số lỗ 8.040 tỉ đồng và không phân bổ hết vào giá điện năm tới” - Bộ trưởng Huệ trấn an.

Về lương của cán bộ, nhân viên EVN, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng mức trung bình 7,3 triệu đồng/người/tháng là đúng quy định, trong đó phụ cấp đã là 1,9 triệu đồng/tháng.

Muốn làm rõ thực hư chuyện lợi ích nhóm trong ngành điện, ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đề nghị cả hai Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ Công Thương trả lời câu hỏi có chuyện lợi ích nhóm đặt trên lợi ích quốc gia không vì nhiều nhà đầu tư thủy điện bị EVN ép bán điện thấp hơn giá thành nhưng không biết kêu ai.

“Vấn đề ĐB Hương nêu là có thật. Giá điện EVN mua của một số nhà máy thủy điện chỉ 417 - 420 đồng/KWh và 40 năm không được điều chỉnh giá” - Bộ trưởng Huệ thừa nhận.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bổ sung: Hiện tượng này diễn ra ở một số dự án thủy điện nhỏ, công suất dưới 30 MW bán điện cho EVN. Bộ Công Thương đã chấn chỉnh và yêu cầu EVN cùng bên bán điện sửa đổi điều khoản hợp đồng.

Bộ trưởng Vương Đình Huệcho biết: “Tổn thất điện của EVN ở mức 10,5% vẫn rất cao so với khu vực. Là bộ trưởng, đồng thời cũng là ĐBQH và cũng là cử tri, tôi trao đổi với EVN: “Các đồng chí nghĩ sao khi hằng năm, ngân sách tiết kiệm được 10% chi thường xuyên. Nếu EVN giảm được 5% -10% chi phí, sẽ giảm đáng kể giá thành để giảm áp lực tăng giá điện”. Cả nước và nhân dân, doanh nghiệp chia sẻ với điện lực thì điện lực cũng nên chia sẻ với đất nước. Chúng tôi chờ câu trả lời của EVN cũng như các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước khác”.

Xăng dầu: Haibộ “vênh” nhau

ĐB Nguyễn Thu Anh (Lâm Đồng) chất vấn: “Tình hình kiểm tra lỗ lãi tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ra sao, đề nghị bộ trưởng công bố và công khai, minh bạch giá bán lẻ xăng dầu”.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết đã có kết quả sơ bộ của đoàn kiểm tra và sẽ công bố sớm nhất có thể. Kết quả kiểm tra cho thấy nếu không có biến động về tỉ giá đầu năm 2011 và chấp hành đúng các định mức về bán hàng thì doanh nghiệp có thể không lỗ.Dẫn lại các con số kiểm toán trong thời gian trước, Bộ trưởng Huệ khẳng định Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) liên tục có lãi trong hoạt động kinh doanh xăng dầu: Năm 2008, lãi 642 tỉ đồng, năm 2009, lãi 2.660 tỉ đồng. Năm 2010, xăng dầu lỗ 172 tỉ đồng song hạch toán chung vẫn có lãi gần 200 tỉ đồng.

Nhưng khi “chia lửa” với Bộ trưởng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại khẳng định: Trong 3 năm đó, Petrolimex lãi chung nhưng riêng xăng dầu bị lỗ. Khi tiến hành bán cổ phần lần đầu, doanh nghiệp này không giải thích cặn kẽ, chi tiết đã khiến dư luận hiểu nhầm là kinh doanh xăng dầu có lãi.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bộ trưởng giải thích rõ hơn vì có sự “vênh” nhau. Bộ trưởng Vương Đình Huệ vẫn tái khẳng định quan điểm của mình và cho rằng năm 2011, nếu các doanh nghiệp đầu mối chấp hành nghiêm chỉnh mức chiết khấu hoa hồng cho đại lý thì hoàn toàn không có chuyện kinh doanh xăng dầu bị lỗ. “Kỷ cương này phải được siết lại” - Bộ trưởng Huệ tái khẳng định.

Năm 2012, giá điện bình quân tăng 4,6%

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết kịch bản giá điện năm 2012 đã được liên bộ Tài chính - Công Thương tính toán ở mức bình quân 1.242 đồng/KWh, tăng 4,6% so với hiện nay.

P.Anh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111125120525171p0c1002/tiem-can-gia-thuc-dien-xang.htm