Tiêm kích tàng hình F-22 có khả năng sẽ thường trú lâu dài tại Nhật Bản khi các nhà chứa máy bay đều được nâng cấp.

Hoàng Lê

Tiem kich F-22 se thuong tru lau dai o Nhat Ban? - Anh 1

Mạng Sina đăng tải loạt ảnh do một người dân Trung Quốc chụp ở căn cứ không quân Kadena, quần đảo Okinawa (Nhật Bản) cho thấy xuất hiện nhiều hangar (nhà chứa máy bay) kiên cố với hệ thống cửa thép bảo vệ khổng lồ dành cho tiêm kích tàng hình F-22.

Tiem kich F-22 se thuong tru lau dai o Nhat Ban? - Anh 2

Sự xuất hiện của hangar đồ sộ này được cho là chuẩn bị để tiêm kích F-22 Raptor thường trú lâu dài ở Nhật Bản thay vì chỉ xuất hiện theo từng đợt ngắn.

Tiem kich F-22 se thuong tru lau dai o Nhat Ban? - Anh 3

Không rõ người chụp ảnh này đừng từ đâu để có thể chụp được loạt ảnh một trong những căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Nhật Bản. Đây là nơi đặt nhiều phi đội máy bay chiến đấu, hỗ trợ chủ lực của Mỹ. Ảnh: Hai máy bay tiếp dầu KC-135 của Không quân Mỹ tại Kadena.

Tiem kich F-22 se thuong tru lau dai o Nhat Ban? - Anh 4

Hiện Kadena là "nhà" của Không đoàn 18 (Không quân Mỹ) được trang bị các tiêm kích F-15 C/D, vận tải cơ C-17, tiếp dầu KC-135, máy bay do thám E-3, trực thăng và máy bay săn ngầm...

Tiem kich F-22 se thuong tru lau dai o Nhat Ban? - Anh 5

Ngoài ra còn có các đơn vị khác, gồm: Liên đoàn tác chiến đặc biệt 353 (trang bị máy bay MC-130P/H); Phi đoàn cơ động đường không 733; Phi đoàn trinh thám 82; Phi đoàn tình báo 390. Ảnh: Tiêm kích F-22 cất cánh từ Kadena.

Tiem kich F-22 se thuong tru lau dai o Nhat Ban? - Anh 6

Bên cạnh các đơn vị không quân, căn cứ Kadena còn là nơi đóng quân của đơn vị Lục quân Mỹ như Tiểu đoàn 1, Trung đoàn phòng không số 1 trang bị tổ hợp tên lửa Patriot PAC-3 với 4 khẩu đội, một đại đội bảo dưỡng và một bộ chỉ huy nhỏ. Ảnh: Tiêm kích F-15 cất cánh.

Tiem kich F-22 se thuong tru lau dai o Nhat Ban? - Anh 7

Máy bay C-130 của Không quân Mỹ.