Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiêm kích F-35 của Mỹ lần đầu cất cánh trên bầu trời Ấn Độ

Hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ đã có buổi ra mắt ấn tượng tại Aero India 2023, triển lãm hàng không quốc tế đang được tổ chức ở Ấn Độ.

Hai chiếc F-35 Lightning II và F-35A Joint Strike Fighter đã hạ cánh xuống sân bay Yelahanka ở thành phố Bengaluru sau khi rời căn cứ không quân ở hai bang Utah và Alaska của Mỹ. Giới chức Ấn Độ cho biết đây là lần đầu tiên máy bay tàng hình siêu thanh của Mỹ xuất hiện tại triển lãm hàng không quốc tế do New Delhi tổ chức.

Ngoài F-35, Mỹ cũng điều thêm bộ đôi chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Super Hornet thực hiện các màn trình diễn trên không nhằm phô diễn khả năng cùng sức mạnh của chiến đấu cơ Mỹ.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, F-35 là đại diện cho công nghệ máy bay chiến đấu hàng đầu của Mỹ, được thiết kế để xâm nhập và đánh chặn hệ thống phòng không tiên tiến của đối phương.

Aero India là diễn đàn quân sự lý tưởng để Mỹ có thể giới thiệu khí tài tiên tiến, mang năng lực sát thương cao. Sự xuất hiện của các chiến đấu cơ tại triển lãm Aero India 2023 cho thấy mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ấn ngày càng được nâng cao.

F-35 được Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát triển từ năm 2006, có thể bay với tốc độ Mach 1.6 (tương đương 1.930 km/h) với trần bay lên đến 15 km.

Tiêm kích thế hệ thứ năm có hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, trong đó phải kể đến radar mảng pha quét điện tử được thiết kế bởi Northrop Grumman Electronic Systems, giúp máy bay có thể phát hiện 23 mục tiêu chuyển động trong vòng 2,4 giây. Khi tham chiến, F-35 có thể mang theo nhiều loại vũ khí tối tân bao gồm 4 tên lửa tầm trung AIM-120 và tên lửa tầm ngắn AIM-9X,...

Aero India 2023 là triển lãm hàng không vũ trụ và quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ, được tổ chức tại căn cứ không quân Yelahanka, từ ngày 13 đến ngày 17/2. Triển lãm là hoạt động truyền thống của ngành công nghiệp Ấn Độ, được tổ chức hai năm một lần.

Theo thông báo từ ban tổ chức, có hơn 800 công ty quốc phòng tham gia triển lãm, trong đó có khoảng 700 công ty trong nước và hơn 100 công ty nước ngoài.

Quỳnh Như

Theo India News