Tiêm kích J-15 TQ đâm phải chim, bốc cháy ngùn ngụt

Gốc
Một chiến đấu cơ J-15 Trung Quốc đâm phải chim trên bầu trời khiến động cơ máy bay bốc cháy ngùn ngụt, còn phi công cố gắng điều khiển chiếc tiêm kích hạm này hạ cánh.

Tiêm kích J-15 TQ đâm phải chim, bốc cháy ngùn ngụt - Ảnh 1

Chiếc J-15 gặp sự cố đâm phải chim.

Theo China News, sự cố xảy ra ngày 16.8 trong chuyến bay huấn luyện của đại tá Yuan Wei, phó trung đoàn trưởng, Trung đoàn tiêm kích số 10, Sư đoàn không quân hải quân số 4 của Trung Quốc.

Trong một buổi huấn luyện thông thường, đại tá Yuan Wei lái máy bay cất cánh được khoảng một phút thì đâm vào vật thể lạ.

Máy bay rung lắc dữ dội, động cơ giảm công suất đột ngột. Trên buồng lái, đại tá Yuan nhìn thấy màn hình hiện chữ “nguy hiểm” cùng với đó là cảnh báo bằng âm thanh. Yuan nhìn thấy động cơ máy bay ở bên trái bốc cháy ngùn ngụt khiến phi cơ nghiêng sang một bên.

Tiêm kích J-15 TQ đâm phải chim, bốc cháy ngùn ngụt - Ảnh 2

Đại tá phi công Trung Quốc Yuan Wei.

“Tôi đâm phải chim”, đại tá Yuan gửi thông điệp khẩn cấp đến đài kiểm soát không lưu quân sự dưới mặt đất.

Máy bay gặp sự cố đâm phải chim luôn là cơn ác mộng đối với bất kỳ phi công nào. Theo China News, một máy bay đang lao vút đi với vận tốc 483 km/giờ đâm phải chim nặng 0,5kg cũng tạo ra áp lực cực lớn, tương đương việc bị trúng tên lửa.

Lúc đó, điều đầu tiên đại tá Yuan nghĩ đến là cần phải nhảy dù. Tuy nhiên, Yuan đã không làm như vậy vì sau khi trấn tĩnh lại, anh nhận ra mình vẫn có thể kiểm soát tình hình.

Trên thực tế, nếu Yuan quyết định nhảy dù thì cũng không ai đổ lỗi cho anh ta cả, China News dẫn lời một chỉ huy không quân Trung Quốc cho biết.

Tiêm kích J-15 TQ đâm phải chim, bốc cháy ngùn ngụt - Ảnh 3

Chiếc J-15 gặp nạn hạ cánh khẩn cấp chỉ bằng một động cơ.

Do đang hoạt động ở khu vực đông dân cư nên Yuan cũng không vứt bỏ vũ khí hay tháo bớt nhiên liệu mà cố gắng điều khiển máy bay hạ cánh khẩn cấp chỉ với 1 động cơ.

Các bức ảnh chụp trên mặt đất cho thấy tình trạng của chiếc J-15 rất tồi tệ. Lửa  cháy lan vào các linh kiện điện tử bên trong, gây hư hỏng cả phần khung vỏ. Hiện chưa rõ phía Trung Quốc có sửa chữa máy bay hay ngừng sử dụng chiếc J-15 này hoàn toàn.

“Cá mập bay” J-15 là mẫu máy bay do Tập đoàn Thẩm Dương nghiên cứu và chế tạo năm 2013, dựa trên nguyên mẫu Su-33 của Nga.

Tiêm kích J-15 TQ đâm phải chim, bốc cháy ngùn ngụt - Ảnh 4

Lửa cháy phá hủy cả các linh kiện điện tử bên trong.

Trung Quốc được cho là đã mua mẫu máy bay này từ Ukraine vào năm 2001, sau đó sao chép công nghệ để tạo ra phiên bản J-15 chuyên phục vụ trên tàu sân bay.

2 năm trước, đại tá Yuan cùng nhiều phi công dày dạn kinh nghiệm khác đã tình nguyện gia nhập phi đội lái tiêm kích trên tàu sân bay. Theo China News, các phi công lái máy bay chiến đấu trên tàu sân bay chịu rủi ro gấp 20 lần so với phi công thông thường.

“Để được bay trên chiến đấu cơ tốt nhất và hiện đại nhất luôn là mơ ước của các phi công, nên tôi đã chấp nhận thử thách này”, Yuan từng nói.

Tin nóng

Tin mới