Một chiếc tiêm kích của Nga bị tố đã tiến hành một cuộc chặn “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp” với một máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đen.

Hôm qua 7/9, hai quan chức quốc phòng của Mỹ cho biết một chiếc máy bay Nga đã chặn máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen, áp sát trong khoảng cách chỉ 3m.

Tiem kich Nga bi to chan may bay trinh sat My tren Bien Den - Anh 1

Máy bay Nga Su-27. (Ảnh: Mary Kavanagh)

Vụ việc dường như khiến căng thẳng giữa Nga và Mỹ càng gia tăng trong bối cảnh hai nước còn tồn tại những bất đồng về vấn đề Syria và Ukraine.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay trong vòng 19 phút, máy bay tiêm kích Nga Sukhoi Su-27 đã áp sát máy bay trinh sát P-8 của Hải quân Mỹ khi đang tuần tra.

“Họ ở trên đó khoảng 12 giờ đồng hồ và có rất nhiều tương tác. Tuy nhiên, chỉ có một sự việc được phi công cho là không an toàn”, quan chức giấu tên còn lại cho biết.

Giới chức đang nói chuyện với phi công và xem xét sự việc nhằm xác định rằng liệu có nên đề cập tới vấn đề này trong cuộc gặp thường niên giữa quan chức hai nước Nga – Mỹ hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã lên tiếng khẳng định rằng Moscow đã đưa Su-27 tới nhằm chặn máy bay Mỹ tiếp cận biên giới Nga trên Biển Đen bởi máy bay Mỹ đã tắt hệ thống tiếp sóng dùng để nhận diện.

Năm nay, giữa Nga và Mỹ từng xảy ra nhiều vụ việc tương tự. Hồi tháng 4/2016, hai chiến đấu cơ của Nga đã bay tấn công mô phỏng gần một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ ở biển Baltic.

Những sự kiện thế này gợi nhớ lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi ấy một loạt các cuộc đối đầu giữa máy bay Mỹ và Nga khiến hai bên phải ký hiệp ước song phương vào năm 1972 nhằm tránh đụng độ nguy hiểm trên biển.

Hồi tháng 7, lãnh đạo NATO lần đầu tiên đồng ý triển khai lực lượng quân đội tới các quốc gia Baltic và phía đông Ba Lan và tăng cường lực lượng tuần tra không phận và hải phận nhằm trấn an các đồng minh từng thuộc khối Xô Viết, sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Liên minh quân sự phương Tây này đã quyết định đưa 4 tiểu đoàn gồm khoảng 3.000 đến 4.000 quân tới phía đông bắc châu Âu trên cơ sở luân phiên nhằm thể hiện sự sẵn sàng bảo vệ các đồng minh trước mối đe dọa từ Nga.

Danh Tuyên