Con số gần 100 doanh nghiệp Nhật Bản tham dự Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư nông, thủy, hải sản chiều 4/3 tại trung tâm hội nghị Makuhari Messe ở tỉnh Chiba của Nhật Bản cho thấy hợp tác Việt-Nhật trong lĩnh vực này chứa đựng nhiều tiềm năng lớn.

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng thư ký VASEP, trao đổi với các quan khách tham dự diễn đàn về những cơ hội và thách thức trong thương mại thủy sản Việt-Nhật. (Ảnh: Hữu Thắng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Diễn đàn xúc tiến thương mại đầu tư năm 2014 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của 13 doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp của Nhật Bản trong lĩnh vực nông, thủy, hải sản.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu, quảng bá và thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực vẫn còn nhiều tiềm năng này.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Trung Dũng, Tham tán công sứ phụ trách thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, khẳng định trong thời gian qua, hợp tác Việt-Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy hải sản đạt được nhiều bước tiến đáng kể, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế giữa hai nước.

Các doanh nghiệp Nhật Bản có tiềm năng rất lớn trong việc đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và thủy, hải sản của Việt Nam, bên cạnh những lĩnh vực truyền thống như công nghiệp và thương mại.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, hợp tác Việt-Nhật trong lĩnh vực này là mối quan hệ “đôi bên cùng có lợi” bởi lẽ, bên cạnh việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào canh tác, sản xuất và chế biến nông, thủy, hải sản, các doanh nghiệp hai nước không chỉ đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch có chất lượng cao cho thị trường hơn 90 triệu dân của dải đất hình chữ S, mà còn có thể xuất sang thị trường của nước thứ ba.

Bà Tô Thị Tường Lan, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã chia sẻ về những cơ hội và thách thức trong thương mại thủy sản Việt-Nhật. Theo bà, Nhật Bản là nước đứng thứ ba xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam, chiếm 7,8%, trong khi Việt Nam đứng thứ tám trong danh sách các nước cung cấp thủy sản cho Nhật Bản, chiếm 9% thị phần trong năm 2012.

Từ năm 1993-2011, Nhật Bản luôn là thị trường đơn lẻ lớn nhất của thủy sản Việt Nam, chiếm tỷ trọng bình quân 26% kim ngạch xuất khẩu thủy sản mỗi năm.

Không chỉ ngành thủy sản, lĩnh vực cây ăn quả của Việt Nam cũng xem đây là cơ hội hiếm có để đưa các mặt hàng nông sản tiềm năng tiếp cận thị trường Nhật Bản, một trong những thị trường khắt khe hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổng Giám đốc Vegetexco Việt Nam, cho biết một số loại trái cây của Việt Nam đã tạo được thương hiệu tốt trên thị trường Nhật Bản như xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Chín Hóa, bưởi da xanh, bưởi năm roi, thanh long…

Năm 2013, Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản 1.000 tấn thanh long. Ông Bình cho rằng để khai thác tiềm năng và thế mạnh của ngành rau quả Việt Nam đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm hơn tới chất lượng sản phẩm dựa trên các tiêu chuẩn khắt khe của nước bạn.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Nhật Bản như Maple Food, Yasaka cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực nông, thủy, hải sản ở Việt Nam.

Đại diện công ty Yasaka, doanh nghiệp có 20 năm đầu tư tại Việt Nam, khẳng định tầm quan trọng của việc chuyển giao công nghệ của Nhật Bản cho Việt Nam trong lĩnh vực xử lý, bảo quản cây ăn quả và nông sản. Đây được cho là yếu tố then chốt để trái cây Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản./.