Ảnh: Nỗi đau mất con từ tội ác do những người thầy thuốc nhẫn tâm đem đến làm phẫn nộ lòng người

Bàng hoàng và phẫn nộ là cảm giác của bất kỳ ai khi đọc tin ba trẻ sơ sinh tử vong vì tiêm nhầm thuốc gây co bóp tử cung ở Bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Một lần nữa, câu chuyện y đức ở Việt Nam thảm bại, đầy hồ nghi và tồi tệ như khúc cây mục trượt dài bên triền núi rồi rơi oàm xuống vực.
Hình ảnh những người cha, người mẹ ôm xác con thơ, tức tưởi khóc rời cổng bệnh viện. Hình ảnh những người ông, người bà nhíu mặt đầy vết chân chim như quặn hết cõi lòng, trước nỗi đau bỗng chốc phủ ập xuống gia đình mình.

Và cả những gương mặt thiên thần vừa chào đời đã bị tước đoạt mạng sống chỉ vì sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của những người thầy thuốc. Có lẽ không nên gọi đó là sự vô trách nhiệm nữa mà phải khẳng định: nó là tội ác, sự vô cảm, nhẫn tâm trước sinh mạng con người.
Tiếc là tiếng Việt đã không còn từ ngữ nào mạnh hơn thế để diễn đạt việc nhầm lẫn thuốc để tiêm cho trẻ con.

Từ lâu, bệnh viện tuyến dưới luôn ẩn chứa những mối nguy khi mà thỉnh thoảng người ta lại nghe được ở đâu đó, bệnh viện tỉnh A cắt nhầm hai trái thận bệnh nhân, bệnh viện tỉnh B mổ vết thương rồi để quên dao mổ trong ổ bụng người bệnh… Đáng ngại hơn, những thông tin kiểu này xuất hiện với cường độ ngày một nhiều trên báo chí.

Các chuyên gia cũng đã nói nhiều đến việc đầu tư cho bệnh viện, cơ sở y tế tuyến dưới để giảm tải cho tuyến trên. Nhưng nếu bỏ qua các yếu tố phương tiện kỹ thuật, thử hỏi ngày nay tốt nghiệp y khoa xong có cử nhân, bác sĩ nào giỏi nghề muốn về bệnh viện địa phương công tác?

Cơ chế hiện nay đủ sức tạo ra sự luồn lách, khôn vặt của một lớp bạn trẻ mới ra trường luôn tìm cách về bệnh viện lớn chỉ vì thu nhập và cơ hội quẩn quanh không gì khác ngoài kiếm tiền. Người thầy thuốc giữ vẹn lời thề Hippocrates lẽ nào khó đến mức phải đốt đuốc ban ngày để kiếm sao?

Trên mỗi loại thuốc đều có nhãn mác, đã làm tới nhân viên y tế chắc chắn phải biết chữ thì làm sao có thể lấy thuốc co bóp tử cung thay vì vắcxin ngừa viêm gan siêu vi B tiêm cho trẻ? Nhầm lẫn này nếu không là tội ác thì là gì? Khi mà sinh mạng con người được nhân viên y tế coi rẻ rúng đến vậy.

Hay cả ngành y tế tại Việt Nam đều đang nhầm lẫn giữa công việc kiếm tiền, thăng quan tiến chức với đạo đức của cái nghiệp cứu người?

Chừng nào người ta không còn phải lo cho tính mạng của mình khi giao phó cho bác sĩ, chừng đó những câu hỏi thế này vẫn vẹn nguyên tính thời sự.

Ba trẻ sơ sinh tử vong tại Quảng Trị: Do tiêm nhầm thuốc gây co bóp tử cung

Thanh Nhã