Tiêm phòng bệnh uốn ván

Gốc
Tôi đang mang thai được một tháng nên muốn tìm hiểu bệnh uốn ván (UV) ở mẹ và trẻ sơ sinh như thế nào, cách phòng bệnh ra sao?

(Chị Nguyễn Thị Mai, Sơn Tây)

- Đây là bệnh do độc tố UV tác động vào hệ thần kinh cơ sau khi người bệnh có vết thương hở tiếp xúc với nha bào UV có trong đất, môi trường xung quanh. Tác nhân gây bệnh thường phát triển trong vết thương sâu do đinh, dao, mảnh vụn của gỗ bẩn và động vật cắn. Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc UV. Phụ nữ có nguy cơ mắc UV nếu dùng dụng cụ bị nhiễm bẩn khi sinh hoặc nạo thai. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm UV nếu dụng cụ dùng để cắt rốn, chăm sóc rốn hoặc tay của người đỡ đẻ không sạch. Hầu hết trẻ sơ sinh mắc UV đều tử vong. Trẻ nhỏ cũng có thể bị bệnh khi dùng các dụng cụ bẩn để cắt bao qui đầu, rạch da và những thứ không sạch đắp vào các vết thương hở… Thời gian ủ bệnh thường từ 3 đến 10 ngày, nhưng cũng có thể tới 3 tuần. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì nguy cơ tử vong càng cao. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh UV là cứng cơ hàm, sau đó là cứng cổ, khó nuốt, co cứng cơ bụng, vã mồ hôi và sốt. Biến chứng của bệnh là co thắt và co giật các cơ, có thể gãy xương sống hoặc các xương khác; rối loạn nhịp tim, hôn mê, viêm phổi...

Vi khuẩn UV luôn tồn tại trong môi trường nên việc thanh toán bệnh UV là không thể thực hiện được. Do đó, để phòng bệnh, trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai cần tiêm vắc xin. Thực hành đẻ sạch cũng đặc biệt quan trọng khi người mẹ sinh con, ngay cả khi người mẹ đã được tiêm vắc xin phòng UV.

Tin nóng

Tin mới