Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi các cấp công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) tiếp tục tham gia tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Lễ phát động sáng 5/7/2022.

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 mũi 3 và mũi 4 cho công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) cả nước.

Tại lễ phát động, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, trong những năm qua, CNVC-LĐ, đặc biệt là công nhân được tiêm, tiêm sớm vaccine phòng chống Covid-19 thật sự là niềm hạnh phúc vì giảm bớt nỗi lo của dịch bệnh, vượt qua nỗi buồn không có việc làm thường xuyên, sự khốn khó kéo dài trong cuộc sống hằng ngày để có niềm vui trong trạng thái bình thường mới, được góp phần kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, đóng góp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay, trên Thế giới, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng trở lại. Tiêm vaccine hiện vẫn là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

“Để góp phần nâng cao nhận thức, tiếp tục khơi dậy tinh thần tích cực, tự giác trong việc thực hiện tiêm chủng mũi 3, mũi 4 vaccine, tăng cường thêm khả năng miễn dịch cho đội ngũ CNVC-LĐ trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn đoàn viên, người lao động luôn có nhiều hạnh phúc trong cuộc sống, tiếp tục nhận thức sâu sắc về ý nghĩa quan trọng của tiêm vaccine trong giai đoạn hiện nay cho các đối tượng cần thiết để góp phần đảm bảo sự ổn định, an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, thành công to lớn hơn nữa trong khôi phục và phát triển nền kinh tế”, ông Hải nhấn mạnh.

Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tích cực tuyên truyền, vận động CNVC-LĐ tiếp tục tham gia tiêm chủng vaccine; phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, ngành y tế, Ban Quan lý các khu công nghiệp tại địa phương, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động triển khai tiêm chủng vaccine phòng, chống Covid-19 cho CNVCLĐ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trên thế giới, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và nguy cơ bùng phát dịch trở lại là hiện hữu. Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một bộ phận người dân, đơn vị; nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 như yêu cầu và xuất hiện tình trạng do dự, né tránh việc tiêm vaccine do đó tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên mới đạt khoảng 67% và 31%.

Tiêm vaccine hiện vẫn là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong 2 tháng qua, cả nước ghi nhận 130.462 ca mắc Covid-19, 63 ca tử vong (tỷ lệ chết/mắc là 0,05%). Số mắc mới mỗi ngày hiện còn dưới 700 ca (thấp nhất trong 12 tháng qua). Riêng 30 ngày qua, tỷ lệ chết/mắc là 0,02% (6/29.501), trong đó số mắc giảm 4,5 lần (29.501/130.462) và số tử vong giảm 10 lần (6/63) so với tháng trước đó (cả nước có 24 ngày không ghi nhận ca tử vong trong 30 ngày qua.

"Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Tôi kêu gọi mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hãy thực hành ngay việc tiêm chủng vaccine nhắc lại đúng lịch và kịp thời. Vaccine tốt nhất là vaccine được nhắc lại bổ sung kịp thời nhất", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ngay sau buổi lễ, hiện thực hóa cuộc vận động, Tổng liên đoàn và Bộ Y tế tổ chức tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho cán bộ, CNVC-LĐ đang làm việc tại cơ quan Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn và một số LĐLĐ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cơ quan Bộ, ngành có Công đoàn ngành trung ương và tương đương.

THANH HÒA